Hôm nay, ngày 1/3/2024
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > GIẢI ĐÁP
Cập nhật: 09/03/2009 (GMT+7)

Học gì ở nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông?

Hơn 500 thắc mắc của thí sinh và phụ huynh đã gửi đến buổi tư vấn trực tuyến lần thứ tư do Tuổi Trẻ Online tổ chức sáng nay 5-3. Tại buổi trực tuyến này, đại diện các trường thuộc nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông đã tư vấn trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh.


NỘI DUNG TƯ VẤN TRỰC TUYẾN:

* Em muốn biết Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp không? Giữa ngành này và ngành xây dựng cầu đường thì ngành nào dễ tìm việc hơn? Cho em biết điểm chuẩn các năm gần đây. (Thanh Nhan, 18 tuổi, thanhnhan@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM bắt đầu tuyển sinh ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp từ năm 2006 do nhu cầu về ngành này rất cao. Ngành xây dựng cầu đường là một ngành thế mạnh của trường và đã được đào tạo từ năm 2001. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ra trường các ngành này đều dễ tìm việc. Điểm tuyển của ngành xây dựng dân dụng: năm 2007: 19 điểm, năm 2008: 17 điểm; ngành xây dựng cầu đường: năm 2007: 18 điểm; năm 2008: 16,5 điểm.

* Năm nay em có nguyện vọng thi vào ngành kinh tế của Trường ĐH bán công Marketing khối D1. Em không biết ngành marketing có cần phải có bằng Anh văn trước không? Cơ hội của ngành marketing sau bốn năm em ra trường có cao không? (Nguyễn Thị Thúy Vy, 18 tuổi, stranger_2408@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Trước tiên, marketing là một ngành thuộc khối ngành kinh tế - quản trị kinh doanh chứ không phải là một ngành kinh tế. Trường ĐH bán công Marketing tuyển sinh hai khối A và D1. Theo thiết kế trong chương trình đào tạo của nhà trường, sinh viên sẽ được trang bị hơn 20 đơn vị học trình (1 ĐVHT = 15 tiết) tiếng Anh nhằm chuẩn đầu ra về ngoại ngữ. Nếu em đã có sẵn kiến thức về tiếng Anh rồi thì việc học tập sẽ thuận lợi hơn. Theo khảo sát, hiện nay nhu cầu nhân lực về ngành marketing thiếu rất nhiều, nhất là nhân lực có trình độ cao. Do đó, em có thể an tâm khi đăng ký dự thi và học ngành này.

* Thưa thầy cho em hỏi một chút thông tin về Trường ĐH Nông lâm TP.HCM? Em muốn thi ngành bảo vệ thực vật, ngành này thi khối nào và học chủ yếu là gì? (Trần Thị Diễm, 18 tuổi, t_thuytinhthuytinh2000@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành bảo vệ thực vật là ngành đào tạo các kiến thức về cây trồng: đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, đặc biệt đi sâu vào các kiến thức về sâu, bệnh hại cây trồng và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, dịch hại trên cây trồng... Ngành này trường có tuyển cả hai khối A và B. Em có thể thi vào khối A hoặc khối B tùy thế mạnh của em.

* Em là học sinh miền Bắc muốn thi và học tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Vậy em có phải thi trực tiếp trong TP.HCM không hay được thi tại Hà Nội? Trong hồ sơ đăng ký dự thi em phải viết nơi thi như thế nào? (Hà Phương, 19 tuổi, allmylove_foryou2004@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ tổ chức thi tuyển ở ba cụm là TP.HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn, do vậy nếu em muốn dự thi vào trường thì phải dự thi ở một trong ba cụm đó. Trong hồ sơ đăng ký dự thi em phải ghi rõ đăng ký thi ở cụm nào để trường chuyển danh sách thi cho các cụm này. Lưu ý thêm là có một số sở GD-ĐT phía Bắc không nhận chuyển hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh muốn thi tại các trường phía Nam.

Vì vậy em chuyển hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi nhờ người quen đến nộp trực tiếp tại trường, nhận lại đầy đủ phiếu số 2 và biên lai đóng lệ phí. Em tuyệt đối không được gửi hồ sơ đăng ký dự thi qua đường bưu điện.

Vì khi nộp hồ sơ em sẽ được cán bộ thu nhận hồ sơ xác nhận và giao lại tờ phiếu số 2 đã có đầy đủ chữ ký của người thu hồ sơ, biên lai nộp lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí dự thi. Nộp hồ sơ trực tiếp còn có lợi ích là cán bộ thu nhận sẽ kiểm tra lại, kịp thời hướng dẫn em chỉnh sửa những sai sót trong các nội dung khai trong hồ sơ.

Em phải vào TP.HCM để dự thi, nếu em ở phía bắc, không nằm trong cụm thi quy định. Do đó, trong mục 14 "Thí sinh dự thi tại Vinh thì ghi V, tại Cần Thơ ghi C, tại Quy Nhơn ghi Q vào ô (nếu không thì để trống)", em bỏ trống nếu không thuộc cụm thi Vinh.

* Em nghe nói Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khi đậu vào thì phải học hai năm, sau đó dựa vào kết quả mới xét mình sẽ được học vào ngành nào. Nếu như em không đủ điểm vào ngành em yêu thích mà vào ngành khác thì em bắt buộc phải học ngành đó hay phải làm thế nào để được chuyển vào ngành mà em yêu thích? (Hoàng Thị Kim Ánh, 18t tuổi, thienthan_baby_27@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành. Sau khi học xong giai đoạn giáo dục đại cương, gồm ba học kỳ sẽ phân bổ sinh viên vào các chuyên ngành theo nguyện vọng, năng lực của sinh viên và chỉ tiêu đào tạo từng chuyên ngành của trường. Thông thường trên 95% sinh viên thỏa mãn nguyện vọng đăng ký. Trường hợp không thỏa mãn trường sẽ bố trí sinh viên theo nguyện vọng đăng ký lần 2 của sinh viên.

Ngoài hệ chính quy mà em quan tâm, trường còn có nhiều hệ đào tạo khác, trong đó có hệ đào tạo văn bằng 2 cho những người đã tốt nghiệp 1 bằng ĐH chính quy, ngành đào tạo do người học đăng ký.

* Kính gửi thầy Nguyễn Văn Thư. Thầy có thể cung cấp cho em thông tin về ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Giao thông vận tải được không? Ví dụ như là về quá trình đào tạo ngành này như thế nào, thế mạnh đào tạo về những gì, điều kiện học tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? (Phan Ngọc Sơn, 19 tuổi, tothichcau_vaythoi_5011@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có điểm đầu vào hàng năm khá "dễ chịu" (từ 16 đến 18 điểm). Chương trình đào tạo kéo dài bốn năm, ngoài những nội dung bắt buộc theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT, sinh viên sẽ được học thêm những kiến thức chuyên sâu về giao thông vận tải và trường đang có kế hoạch mở rộng các chuyên ngành chuyên sâu này trong các năm tới.

Từ năm 2009 này trường cũng bắt đầu đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Phần lớn sinh viên ra trường đều tìm được việc làm ngay tại TP.HCM. Trường cũng đào tạo hệ CĐ ngành công nghệ thông tin và liên thông từ CĐ lên ĐH.

* Cho em biết ngành thiết kế thân tàu thủy của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM khác gì với ngành kỹ thuật tàu thủy của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM không? Ngành thiết kế thân tàu thủy đào tạo như thế nào, điểm chuẩn hằng năm bao nhiêu? (Lê Minh, 18 tuổi, leminh@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: So với ngành kỹ thuật tàu thủy của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) thì ngành thiết kế thân tàu thủy của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo chuyên sâu hơn về mảng thực hành và ứng dụng trong sản xuất. Trong năm 2009 ngành này sẽ tách thành hai chuyên ngành nhỏ hơn là thiết kế thân tàu thủy chuyên về tính toán thiết kế tàu và chuyên ngành công nghệ đóng tàu đi sâu hơn về áp dụng công nghệ mới trong đóng tàu thủy. Thời gian đào tạo là 4,5 năm. Điểm chuẩn nguyện vọng 1 các năm trước dao động trong khoảng từ 16 đến 18 điểm.

* Em xin hỏi TS Nguyễn Văn Thư một số thắc mắc sau, mong thầy giải đáp giúp em. Sức học của em chỉ ở mức trung bình, em muốn dự thi vào ngành thiết kế thân tàu của trường với mong muốn là tự tay thiết kế ra những con tàu. Vậy với sức học của em như thế liệu có nhiều cơ hội đậu vào ngành đó không? Em muốn biết điểm chuẩn của ngành đó các năm gần đây là bao nhiêu? Em đang ôn thi ở trung tâm luyện thi, vậy em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở tại trung tâm không? (Trần Văn Bình, 19 tuổi, thanhbinh1290@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành thiết kế thân tàu các năm trước dao động từ 16 đến 18 điểm. Em cần cân nhắc xem sức học của mình có đạt trong khoảng đó được không trước khi quyết định đăng ký. Em nên hỏi xem trung tâm nơi em đang ôn thi có nhận hồ sơ cho thí sinh hay không.

Bộ GD-ĐT quy định thời hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 như sau: học sinh đang học lớp 12 THPT, bổ túc THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ và lệ phí ĐKDT tại trường đó, không nộp tại các điểm thu nhận hồ sơ của sở GD-ĐT, trong thời gian từ ngày 10-3 đến hết 10-4. Trong thời gian trên, thí sinh chưa kịp nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại trường mà mình ĐKDT, từ ngày 11 đến 17-4.

Thí sinh tự do, thí sinh vãng lai nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm thu nhận hồ sơ do sở GD-ĐT của từng địa phương quy định, từ ngày 10-3 đến 10-4. Sau thời hạn trên, TS nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mình ĐKDT đến hết ngày 17-4 như đối với học sinh đang học lớp 12.

Ở TP.HCM em có thể tới nộp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (33C Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc nộp trực tiếp tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, số 2 đường D3, phường 25, quận Bình Thạnh. Chúc em đạt được mong ước của mình.

* Em dự định thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Có phải tất cả các chuyên ngành của trường đều tuyển sinh theo điểm chuẩn chung phải không? Học ngành quản trị kinh doanh thương mại quốc tế sẽ có những lợi ích gì? Học ngành tiền tệ tín dụng có thể làm những công việc gì? (Phan Thị Mỹ Thanh, 18 tuổi, my_thanh@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Đúng như em theo dõi, trường tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành. Sau khi học xong Giai đoạn giáo dục đại cương, sẽ phân bổ sinh viên vào các chuyên ngành theo nguyện vọng, năng lực của sinh viên và chỉ tiêu của trường. Thông tin về các chuyên ngành, em có thể xem tại website www.ueh.edu.vn. Riêng chuyên ngành kinh doanh quốc tế và ngân hàng, mời em tham khảo dưới đây:

+ Chuyên ngành kinh doanh quốc tế: Đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong môi trường quốc tế, có cái nhìn toàn cầu; Có khả năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng có những nền văn hóa khác nhau; có khả năng phân tích, tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường và tìm cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu. Có thể nhận biết được các cơ hội và cách thách đố trong kinh doanh quốc tế và có khả năng thực hành kỹ năng kinh doanh, kỹ năng làm việc theo nhóm, thực hành giao tiếp quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp với môi trường kinh doanh toàn cầu và các nền văn hóa khác nhau.

+ Chuyên ngành ngân hàng: Chuyên ngành ngân hàng cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội và chuyên môn về tiền tệ - ngân hàng - thị trường chứng khoán tương xứng trình độ cử nhân kinh tế; huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp để sinh viên có thể tìm việc làm và đảm nhận công việc được giao trong ngân hàng (cán bộ tín dụng, nhân viên kế toán, thanh toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ…), công ty chứng khoán (nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán), tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính - ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác;

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, các ngân hàng thương mại cổ phần, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng liên doanh, công ty tài chính và các tổ chức tín dụng khác.

* Cho em biết Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành nào phù hợp cho nữ học không? Đó là những ngành nào và điểm chuẩn bao nhiêu? (Nguyễn Thị Thùy Trang, 19 tuổi, meovang90@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ở Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ trừ hai ngành đi biển (điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu thủy) là không nhận nữ vào học thôi. Ngành nào phù hợp với nữ còn tùy thuộc vào tính cách của nữ đó nữa (năm nào cũng có vài nữ muốn đăng ký vào các ngành chỉ dành riêng cho nam). Những ngành hiện đang có nhiều nữ đang học (và cũng khá "hot") tại trường là: kinh tế vận tải biển; kinh tế xây dựng, quản trị logistic và vận tải đa phương thức; Điểm chuẩn nguyện vọng 1 của các ngành này dao động trong khoảng 16, 17 điểm.

* Em muốn hỏi ngành tài chính - kế toán sẽ học gì? Sau này ra trường sẽ làm ở đâu? Với học lực khá thì em có thể học tại trường ĐH nào? Xin hỏi Trường ĐH bán công Marketing có đào tạo ngành này không? Học phí của trường bao nhiêu? (Thảo, 18 tuổi, my_luv23407@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Em cần phân biệt, trong khối ngành kinh tế - quản trị kinh doanh trước đây có năm ngành, trong đó có ngành tài chính ngân hàng và ngành kế toán, chứ không phải là ngành tài chính - kế toán. Hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều trường đào tạo hai ngành này, do đó em có thể tham khảo trên wesite của các trường để biết thông tin về mục tiêu, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm của hai ngành trên.

Với học lực khá, em có thể lựa chọn thi và học tại các trường có đào tạo hai ngành này sau khi em tham khảo điểm chuẩn của các năm trước, số thí sinh dự thi, khối thi...

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2009, Trường ĐH bán công Marketing có tuyển sinh bậc ĐH ngành tài chính ngân hàng và ngành kế toán, tuyển sinh cả hai khối A và D1.

Về mức học phí: bậc ĐH: 5,5 triệu đồng/năm, bậc CĐ: 5 triệu đồng/năm.

* Nếu em đậu vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì sau này em ra trường sẽ công tác ở TP.HCM hay về quê công tác? Em học ngành quản trị kinh doanh thì sẽ làm những công việc như thế nào? (Trần Hoàng Quí, 18 tuổi, wi_kuteboy_12392@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Việc chọn lựa nơi công tác sau khi tốt nghiệp phụ thuộc phần lớn vào quyết định của chính em trên cơ sở ngành đào tạo mà em học, hoàn cảnh riêng của mình. Chọn nơi công tác tại quê nhà sau khi tốt nghiệp cũng là một cách đóng góp thiết thực cho quê hương, nơi đã nuôi dạy em suốt quãng thời gian phổ thông, có nhiều điều kiện để đạt những mơ ước của mình.

Ngành quản trị kinh donh của trường có bảy chuyên ngành đào tạo, gồm có: quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị chất lượng, ngoại thương, kinh doanh quốc tế, du lịch, thương mại, marketing. Mời em tham khảo thông tin chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp:

+ Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp đào tạo cử nhân kinh tế có khả năng quản lý doanh nghiệp trong tương lai với những kiến thức về quản lý ở tầm vi mô tương đối bài bản và toàn diện. Trong quá trình đào tạo không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết về nghề quản lý mà còn phải làm rõ trách nhiệm đối với nghề nghiệp và bồi dưỡng lòng tự tin và yêu nghề cho sinh viên. Cung cấp một đội ngũ cán bộ có khả năng thực hiện một số kỹ năng quản lý và tư vấn trong công tác quản lý các doanh nghiệp, các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp làm việc chủ yếu ở các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Chúc em học tốt, trở thành nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai tại quê nhà.

* Cho hỏi năm nay ngành quản tri kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chỉ tiêu có cao hơn năm ngoái không, và điểm chuẩn so với 2008 như thế nào? (Trung Hiếu, 18 tuổi, simonchrist1103@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Trường tuyển một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành, trong đó có ngành quản trị kinh doanh mà em quan tâm. Sau ba học kỳ, sẽ phân ngành. Năm 2008 số chỉ tiêu vào chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp khá lớn, chiếm 500 chỉ tiêu/5.600 chỉ tiêu toàn trường. Điểm trung bình vào giai đoạn 2 chuyên ngành này là trên 6,00 điểm.

* Thầy cho em hỏi tại sao cùng đào tạo về giao thông vận tải nhưng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM lại lấy điểm cao hơn Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2 TP.HCM)? Tại sao Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) ở TP.HCM mà lại không có tên ở khu vực phía Nam trong cuốn Những điều cần biết? Cho em biết Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo hút thí sinh vào ngành nào nhất? (Lê Hoàng Cơ, 17 tuổi, tichphantungphan@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Như tên gọi của nó, Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 TP.HCM là một cơ sở của Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội chứ không phải là một trường độc lập nên thông tin của cơ sở này nằm trong thông tin chung của Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội. Vì vậy thông tin của trường không nằm ở phần dành cho các trường ĐH phía nam.

Điểm trúng tuyển cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng và số thí sinh đăng ký dự thi chứ không phụ thuộc vào việc ngành đào tạo giống nhau giữa các trường. Tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, những ngành thường có nhiều thí sinh đăng ký dự thi là: xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công nghệ thông tin, kinh tế vận tải biển, kinh tế xây dựng, điều khiển tàu biển.

* Em thấy Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành kinh tế. Vậy chương trình đào tạo có giống như ĐH Kinh tế TP.HCM không? Ngành này đào tạo những gì? (Vũ Vĩ Hùng, 18 tuổi, baby_anhyeuem1230@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Các ngành kinh tế của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là kinh tế kỹ thuật nên ngoài những môn cơ sở được học giống như ĐH Kinh tế TP.HCM ra thì có rất nhiều môn chuyên ngành khác với ĐH Kinh tế TP.HCM.

Chẳng hạn ngành kinh tế vận tải biển thì học các môn học về khai thác quản trị cảng biển, đội tàu biển và ngoại thương; ngành kinh tế xây dựng thì học các môn học về quản lý dự án xây dựng, tính toán giá thành xây dựng... Em có thể tham khảo chi tiết về từng ngành trong trang web của trường: www.hcmutrans.edu.vn.

* Năm nay em muốn thi vào ngành quản trị văn phòng, vậy có những trường nào ở khu vực phía Nam tuyển sinh ngành này? Và tuyển sinh những khối nào, mức điểm là bao nhiêu ? (Thanh Ta, 19 tuổi, flywithme_intheperfectworld_1990@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Chuyên ngành quản trị văn phòng có nhiều trường đào tạo, do đó, em cần tham khảo trên quyển Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2009 do Bộ GD-ĐT phát hành vài ngày tới, hoặc quyển Cẩm nang tuyển sinh 2009 do Báo Tuổi Trẻ phát hành ngày 4-3-2009, hoặc xem thông tin trên báo điện tử Tuổi Trẻ Online tại www3.tuoitre.com.vn/tuyensinh.

* Em thấy có ba ngành phù hợp để lựa chọn khi thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là thú y, sư phạm kỹ thuật công-nông nghiệp và bảo quản chế biến nông sản thực phẩm. Các ngành này học những gì, sau khi ra trường mình có thể làm gì, ở đâu, có dễ xin việc không? (Huỳnh Thị Tô Nhã, 25 tuổi, nhahuynh57@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành thú y đào tạo bác sỹ thú y, trang bị các kiến thức về các vật nuôi: nuôi, chăm sóc sức khỏe, phòng trừ dịch hại cho gia súc, gia cầm, các vật nuôi thân thích (chó mèo). Tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc cho các cơ quan nhà nước: chi cục thú y, trạm thú y, viện nghiên cứu, kiểm dịch động vật; các nhà máy chế biến thịt, sữa. Em có thể mở phòng mạch tư chữa bệnh cho các vật nuôi yêu quý: chó, mèo.

Ngành sư phạm kỹ thuật công - nông nghiệp trang bị các kiến thức kỹ thuật công nghiệp, nông nghiệp, kiến thức tâm lý, sư phạm nhằm đào tạo cán bộ giảng dạy hướng nghiệp trong các trường THPT, các trường dạy nghề.

Ngành bảo quản chế biến nông sản thực phẩm đào tạo các kiến thức về bảo quản các nông sản nhằm duy trì và nâng cao chất lượng; chế biến các nông sản: trà, cà phê, đường, dầu, thịt, sữa, cá... Tốt nghiệp ra trường có thể làm việc trong các nhà máy chế biến, công ty kinh doanh chế bến nông sản.

* Cho em biết ngành thẩm định giá của Trường ĐH bán công Marketing là học những nội dung gì? Ra trường em có thể tìm việc làm ở đâu? Điểm chuẩn hằng năm bao nhiêu? (Quang Minh Phụng, 19 tuổi, minhphung@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Thẩm định giá là chuyên ngành thuộc ngành quản trị kinh doanh đang đào tạo tại Trường ĐH bán công Marketing, đây là chuyên ngành được đào tạo truyền thống tại trường. Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành này là đào tạo những cử nhân quản trị kinh doanh nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị kinh doanh, những kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp. Có kiến thức chuyên sâu về thẩm định giá, có khả năng vận dụng kiến thức trong thực tiễn nghề nghiệp thẩm định giá, có thể thực hiện thẩm định giá tài sản: bất động sản, máy thiết bị, doanh nghiệp, các lợi ích tài chính...

Khi tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các sở tài chính tỉnh, thành phố; ngân hàng, các cơ quan quản lý giá cả của Chính phủ, trung tâm thẩm định giá; công ty kiểm toán, bảo hiểm, ngân hàng, các tổ chức tín dụng, sàn giao dịch... và đặc biệt khi tốt nghiệp chuyên ngành này, em sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành lớp nghiệp vụ định giá bất động sản. Đây là điều kiện để xin giấy hành nghề định giá bất động sản.

* Cho em biết ngành điện tử viễn thông của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo những gì? Ngành này và ngành công nghệ điện tử viễn thông của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM giống và khác nhau như thế nào? (Nguyễn Văn Hải, 18 tuổi, tonthathai76@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành điện tử viễn thông của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật điện tử và kỹ thuật thông tin liên lạc. So với ngành tương tự của ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì sẽ có những phần kiến thức giống nhau do phải tuân theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên sẽ có khoảng 25% lượng kiến thức chuyên ngành khác nhau do đặc thù của từng trường và do là trường Giao thông vận tải nên sẽ có thêm những môn học đặc thù của ngành giao thông như hệ thống định vị toàn cầu, hệ thống liên lạc vệ tinh hàng hải INMARSAT, hệ thống liên lạc và báo nạn toàn cầu GMDSS...

* Ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đào tạo những gì? Có khác với những trường khác không? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? (Hoàng Vũ Hà, 19 tuổi, hoangvuha@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành công nghệ thông tin của trường về cơ bản giống với các trường khác có đào tạo công nghệ thông tin. Chương trình đào tạo giống 70-80% khối kiến thức (vì theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT), còn 20-30% kiến thức còn lại tùy thuộc vào thế mạnh của từng trường. Đối với Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thế mạnh là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai và tài nguyên môi trường. Cơ hội việc làm ngành này ở các trường có đào tạo công nghệ thông tin là như nhau. Cơ hội việc làm tùy thuộc rất lớn vào năng lực bản thân.

* Theo em biết có nhiều trường đào tạo ngành kế toán, vậy tại trường ĐH bán công Marketing học ngành này ra có khác với các trường khác không? Cơ hội việc làm như thế nào? (Tố Lan, 18 tuổi, tolan@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Hiện nay, các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM có nhiều trường đào tạo ngành này. Về chương trình đào tạo, các trường phải tuân thủ theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT, về phần chuyên ngành, tùy theo thế mạnh của từng trường sẽ thiết kế phần chuyên ngành cho phù hợp với đặc thù của từng trường.

Ngành kế toán của Trường ĐH bán công Marketing tuyển sinh năm 2009 theo hai khối thi A và D1, tuyển sinh cả hai bậc ĐH và CĐ, gồm hai chuyên ngành: kế toán doanh nghiệp và kế toán ngân hàng.

Về cơ hội việc làm: sau khi tốt nghiệp em có thể làm công tác kế toán ở bất cứ doanh nghiệo, công ty hay đơn vị hành chính sự nghiệp nào, em có thể làm việc tại các ngân hàng, công ty tài chính...

* Em được biết Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành cơ khí ô tô. Cho em hỏi ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm ra sao? Với mức điểm thi là bao nhiêu mới có cơ hội đậu? (Nguyễn Hữu Tiến, 18 tuổi, huutienkg@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành cơ khí ô tô của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo những kiến thức về hệ thống động cơ, điều khiển và thiết kế ô tô. Cơ hội việc làm với sinh viên khóa vừa tốt nghiệp của trường rất tốt. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 các năm gần đây dao động từ 16 đến 19 điểm. Trường cũng đào tạo cả hệ CĐ và liên thông CĐ lên ĐH cho ngành này. Em có thể tham khảo thêm trong trang web của khoa cơ khí của trường: www.hcmutrans.edu.vn.

* Em đang ôn thi tại TP.HCM. Em muốn dự thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, em có thể làm hồ sơ tại TP.HCM được không, vì hộ khẩu thường trú của em ở Lâm Đồng. Em có phải về địa phương để xác nhận các giấy tờ liên quan không? Nếu làm hồ sơ tại TP.HCM thì em có được xét ưu tiên khu vực 2 không? (Trần Thành Vinh, 19 tuổi, thanhvinh_312@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Em có thể làm hồ sơ để nộp trực tiếp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (33C Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc nộp trực tiếp tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (số 2 đường D3, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tuy nhiên việc xác nhận các giấy tờ liên quan thì vẫn phải được tiến hành tại địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú, trừ khi em có đăng ký tạm trú KT3 hoặc hộ khẩu tại TP.HCM thì sẽ lấy xác nhận tại phường nơi em đăng ký.

Trường ĐH vẫn tính điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng cho thí sinh đăng ký dự thi vào trường. Theo quy chế, hiện tại không còn tính ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú mà tính theo thời gian thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu trong ba năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

* Em muốn thi vào ngành tài chính ngân hàng nhưng em không biết ngành học này ở các trường ĐH có chương trình dạy giống nhau không? Nếu em học ở trường chuyên về ngành học này như ĐH Kinh tế, ĐH Ngân hàng thì bằng cấp có "ngon" hơn không khi em học ở trường không chuyên về ngành này như ĐH Công nghiệp, ĐH Sài Gòn, ĐH Mở , ĐH Nông lâm? (A91, 18 tuổi, anhrat_nhoem3359@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Ngành tài chính - ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký học sau khi hoàn thành giai đoạn đại cương. Đây là một trong nhiều ngành mà trường chúng tôi có thế mạnh trong đào tạo với đội ngũ giảng dạy gồm nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ với các bậc đào tạo trình độ ĐH, cao học, tiến sĩ.

+ Chương trình đào tạo ngành tài chính - ngân hàng của các trường cơ bản giống nhau dựa trên chương trình khung của Bộ GD-ĐT, có khác nhau chút ít tuỳ điều kiện từng trường.

Khi tốt nghiệp ra trường, bằng cấp của các trường tương đương nhau, có "ngon" hay không là ở kiến thức, kỹ năng, thái độ, hành vi của sinh viên tốt nghiệp khi đối diện với nhà tuyển dụng và thực tiễn công tác sau này. Do đó, em chỉ cần quan tâm trước hết là ngành mình mong muốn, kế đến là tham khảo điểm chuẩn các trường qua các năm để chọn lựa trường dự thi cho phù hợp. Mời em tham khảo 1 chuyên ngành của trường có nhiều thí sinh quan tâm:

+ Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: trang bị cho sinh viên các kiến thức kinh tế tài chính hiện đại liên thông với các trường đại học trên thế giới và phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, các kiến thức tài chính doanh nghiệp hiện đại, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, tài chính quốc tế, hoạch định ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán, kế toán - kiểm toán, phân tích tài chính, hệ thống thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc liên quan đến các lĩnh vực quản trị tài chính - kế toán, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm...), các công ty kiểm toán, các công ty kinh doanh trong nước và các công ty đa quốc gia.

* Em có vào trang web của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM và thấy có hai ngành là công nghệ sinh học và công nghệ hóa học, sau khi ra trường đều có thể làm việc trong lĩnh vực y dược. Vậy em xin hỏi là ngành nào đào tạo về dược tốt hơn, chuyên sâu hơn, sau này dễ xin việc hơn, và em có thể xin việc ở đâu? Nếu sau khi ra trường và tìm việc làm trong lĩnh vực dược thì em có bị hạn chế gì so với những bạn tốt nghiệp từ ngành dược của ĐH Y dược TP.HCM không? (Thái Duy Phong, 18 tuổi, Crichard_thai00001@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành công nghệ sinh học và ngành công nghệ hóa học đào tạo các kiến thức có liên quan đến lĩnh vực y dược.

Ngành công nghệ sinh học đào tạo các kiến thức về sinh học, sử dụng các quy luật sinh học tạo ra các công nghệ phục vụ cho nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, môi trường, chế biến và đặc biệt là trong lĩnh vực y dược.

Ngành công nghệ hóa học đào tạo các kiến thức hóa học, công nghệ phục vụ nhiều lĩnh vực có liên quan đến hóa học: phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ nông nghiệp, hóa phục vụ cho chế biến thực phẩm, hóa phục vụ cho dược...

Sinh viên học các ngành này có thể làm việc trong các công ty dược sản xuất thuốc cho người hoặc thuốc thú y. Chúc em chọn ngành phù hợp.

* Em muốn thi ngành nông nghiệp, cụ thể là nghiên cứu ngành trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, nước ta đang hội nhập, mục tiêu là công nghiệp và hiện đại hóa. Vậy sau này sinh viên ngành nông nghiệp học ra trường liệu khi đó ngành nông nghiệp còn cần nhân lực không? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? (Trần Mạnh Cường, 19 tuổi, thanhphuongntp@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Nước ta đang trong giai đoạn hội nhập và mục tiêu là đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp, tuy nhiên khi nước ta thành nước công nghiệp thì nông nghiệp cũng phải cần vì nông nghiệp phát triển mới đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, đảm bảo phát triển đất nước bền vững. Em cứ yên tâm học, nguồn nhân lực cho nông nghiệp vẫn còn nhu cầu lớn hiện nay cũng như trong tương lai.

* Em đang học lớp 12, năm nay em đăng ký dự thi vào chuyên ngành thương mại quốc tế (ngoại thương) của Trường ĐH bán công Marketing. Cho em biết mục tiêu đào tạo của ngành, thế mạnh của ngành, chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng, phương pháp giảng dạy của trường và sau khi tốt nghiệp, em có thể công tác tại các cơ quan nào, nhà trường có tạo điều kiện việc làm cho em không? (Minh Quân, 17 tuổi, quan_love25@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Chuyên ngành thương mại quốc tế thuộc ngành quản trị kinh doanh, nhà trường tuyển sinh khối A và D1. Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành này là: là đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, những kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về thương mại quốc tế; có khả năng quản lý, phân tích, định hướng, dự báo được các tình huống trong thương mại quốc tế.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 của nhà trường bậc ĐH (dự kiến) là 1.000 chỉ tiêu cho tất cả các ngành. Về phương pháp giảng dạy và đào tạo: trong bốn năm học, ngoài việc học các kiến thức đại cương, chuyên ngành sinh viên phải tham gia thực hành nghề nghiệp hai lần và cuối khóa đi thực tập tốt nghiệp. Chính vì thế, với phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao tính thực tế cho sinh viên, nên cơ hội tìm việc làm của các em sẽ tăng cao.

Nhà trường có Trung tâm hỗ trợ sinh viên để tư vấn, giới thiệu đến các doanh nghiệp, công ty khi em tốt nghiệp. Khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, các văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không...

* Em muốn biết ngành quản trị logistic và vận tải đa phương thức của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM học những gì? Ngành này có điểm nào nổi bật nhất? Điểm chuẩn năm ngoái bao nhiêu? (Thanh Tín, tinttt@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Quản trị logistic và vận tải đa phương thức là ngành mới được mở từ năm 2008 và duy nhất có tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ngành này được đào tạo để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhân sự trong việc quản trị chuỗi cung ứng hàng hóa và vận tải quốc tế trong bối cảnh nước ta hội nhập hoàn toàn với quốc tế.

Đây là ngành học khá mới mẻ và rất thu hút những doanh nghiệp dịch vụ kho vận, vận tải quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia có cơ sở sản xuất và dịch vụ tại Việt Nam. Hiện tại nguồn nhân lực đào tạo chính quy cho ngành này vẫn chưa có mà chủ yếu từ nguồn học ở nước ngoài về hoặc những người làm trong ngành được đào tạo lại qua các khóa ngắn hạn mà thôi.

Điểm chuẩn năm ngoái của ngành này: NV1: 15; NV2: 16 nhưng cũng lưu ý em là ngành này năm ngoái chưa được đăng vào cuốn Những điều cần biết của Bộ GD-ĐT nên có ít người biết đến, năm nay điểm trúng tuyển có thể sẽ cao hơn.

* Em xin đặt câu hỏi cho ThS Trần Thế Hoàng. Hiện nay đa phần các bạn đều có xu hướng thi vào các ngành kinh tế nhưng có một số chưa hiểu thật sự về nhóm ngành mình sẽ được học. Thầy có thể giải thích cho em và các bạn hiểu rõ khi học kinh tế mình sẽ được đào tạo những gì và sau khi ra trường sẽ được làm ở đâu? (Nguyễn Đức Tiến, 19 tuổi, ductien2311@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Cám ơn em về câu hỏi này. Đây là băn khoăn chung của rất nhiều thí sinh và phụ huynh khi chuẩn bị đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ hằng năm.

Chính vì thế, trường chúng tôi đã chú trọng việc đưa thông tin đến thí sinh trên website trường từ năm 2004 trở về sau, với mục "Thông tin tuyển sinh" trong đó có trả lời trực tuyến các câu hỏi đến từ các thí sinh cả nước.

Thông tin về các ngành đào tạo của trường em có thể tham khảo tại website trường. Nếu chưa rõ, có thể tham khảo tại:

+ Điện thoại tuyển sinh: tổng đài (08) 38230082, bấm tiếp một trong các số nội bộ: 141, 142, 143 (chuyên viên tuyển sinh), 181, 182, 183 (lãnh đạo phụ trách tư vấn tuyển sinh).

+ Trả lời trực tuyến: website trường: http://www.ueh.edu.vn mục: Diễn đàn tuyển sinh 2009.

+ Website thông tin tuyển sinh: http://tuyensinh.ueh.edu.vn.

+ E-mail thông tin tuyển sinh: tuyensinh@ueh.edu.vn.

* Em muốn học ngành tài chính-ngân hàng nhưng sức học chỉ đạt loại khá, điểm trung bình các môn toán, lý, hóa chỉ vào khoảng 7,5 - 8,0. Vậy nếu em đăng ký thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì có nhiều hy vọng không, hay chỉ nên đăng ký thi vào Trường ĐH Mở TP.HCM hoặc Trường ĐH bán công Marketing? Em sợ các trường này học phí cao quá. Xin thầy tư vấn giúp. (Bích Ngoc, 18 tuổi, ngocdung@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Với sức học như em vừa kể, em có thể tự tin thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Với mức học phí hệ công lập nên em không phải băn khoăn nhiều về khoản này. Hơn nữa, nếu em học khá giỏi còn có thể nhân học bổng khuyến khích học tập, hoàn toàn có thể bù lại phần học phí mà em đóng cho trường và có nhiều cơ hội nhận được các học bổng tài trợ từ các tổ chức, cá nhân khác. Khi trúng tuyển vào trường, nếu có khó khăn về học phí, mời em đến Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên hoặc phòng quản lý đào tạo - công tác sinh viên để được tư vấn và giúp đỡ.

* Em muốn làm thủ quỹ thì học ngành gì? Trường nào đào tạo ngành này? (Thanh Cam, 18 tuổi, nguyennguyenthicam58@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Em cần tham khảo trên quyển Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2009 do Bộ GD-ĐT phát hành vài ngày tới, hoặc quyển Cẩm nang tuyển sinh 2009 do Báo Tuổi Trẻ phát hành ngày 4-3-2009, hoặc xem thông tin trên báo điện tử Tuổi Trẻ Online tại www3.tuoitre.com.vn/tuyensinh.

* Hệ ĐH đào tạo ở Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là mấy năm? Ngành điều khiển tàu biển hiện nay có cần người không? Ngành này có yêu cầu gì khi học không? Điểm chuẩn hằng năm bao nhiêu? (Thiết, 18 tuổi, thietgiakiem@...; Phạm Văn Chính, 20 tuổi, phamchinh@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Đào tạo hệ ĐH tại trường dao động từ 4 năm đến 4,5 năm tùy theo từng ngành. Ngành điều khiển tàu biển là ngành luôn cần nhiều nhân lực vì hiện nay trường không chỉ đào tạo cho Việt Nam mà còn đào tạo để cung ứng nhân lực cho các đội tàu nước ngoài thông qua liên doanh của trường với trường hàng hải của Hà Lan. Sinh viên sẽ được các chủ tàu tới tuyển chọn từ năm thứ nhất và nếu trúng tuyển sẽ được cấp học phí và được học thêm các khóa tiếng Anh và chuyên ngành nâng cao cho tới khi ra trường và sẽ được các chủ tàu này tiếp nhận ngay. Yêu cầu của ngành này là chiều cao không được dưới 1,62m, có đủ sức khỏe để làm việc trên biển (nhất là không bị cận/viễn quá 5 diop). điểm chuẩn các năm đều khá "dễ chịu" từ 15 đến 16 điểm.

* Em ở ngoài bắc, muốn thi vào hệ CĐ của trường ĐH bán công Marketing. Hồ sơ em phải nộp qua địa chỉ nào? Em muốn thi khối D. Cho em biết trường có những ngành gì xét tuyển khối D? (Lê Phương Lan, 18 tuổi, hoaphonglan_4631@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Trường ĐH bán công Marketing thi tuyển sinh theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, chính vì thế nếu em muốn học hệ CĐ của nhà trường thì khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em phải ghi vào mục số 3 (thay vì mục số 2) nguyện vọng của em.

Em có thể nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT của địa phương em đang ở. Nếu sau ngày 10-04-2009, em có thể nộp tại nhà trường theo địa chỉ: 306 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM.

Về các ngành, chuyên ngành tuyển sinh của nhà trường trong năm 2009, em tham khảo trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH CĐ năm 2009" của Bộ GD-ĐT, hay tại website: http://www.vnmu.edu.vn. Email: dms2009@vnmu.edu.vn

* Ngành dược thú y của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đào tạo những vấn đề gì, có nghiên cứu về thức ăn chăn nuôi và giống vật nuôi không? Cơ hôi việc làm thu nhập có cao không? Có thể làm việc ở đâu? Ngành này có khác với ngành bác sĩ thú y không? Em tìm hiểu trên trang web trường có biết về chương trình thú y Việt - Pháp. Xin thầy cho em thêm thông tin về chương trình này? (Nguyễn Trung Tâm, 19 tuổi, thesecondspecialman@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Chuyên ngành dược thú y thuộc ngành thú y, ngành này có đạo tạo các kiến thức về giống, thực ăn chăn nuôi, đặc biệt chú trọng và đi sâu vào phòng và điều trị bệnh cho các vật nuôi. Dược thú y đi sâu vào các loại thuốc phòng, trị bệnh cho các vật nuôi.

Tốt nghiệp ngành này em có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất thuốc thú y, công ty kinh doanh thuốc thú y. Làm việc các nơi này có thể có thu nhập cao.

Chương trình thú y Việt - Pháp dành cho các sinh viên học ngành thú y có ngoại ngữ là tiếng Pháp. Học chương trình này các em sẽ được học một số môn học bằng tiếng Pháp do những giảng viên Pháp dạy. Làm luận văn tốt nghiệp và bảo vệ bằng tiếng Pháp ngoài nhận bằng bác sỹ thú y của trường cấp còn nhận thêm giấy chứng nhận của Pháp.

* Em học lớp 12 Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM. Em dự định thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Các ngành của trường đều lấy chung một mức điểm chuẩn thì giữa ngành có số lượng thí sinh đăng ký nhiều và ngành có số lượng đăng ký ít vẫn lấy chung một mức điểm hay sao? Em vẫn chưa hiểu được hình thức tuyển sinh của trường. Nếu như thế thì ai thi ngành "không hot" đều có lợi thế với ai thi ngành "hot"? (Nguyễn Trần Minh Tú, 18 tuổi, hotboy_9xthucnghiemsupham@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Do lấy chung một chuẩn, nên ngành "hot" hay không "hot" đều có một chuẩn như nhau. Trúng tuyển vào trường, em còn có ba học kỳ để tìm hiểu thêm về các ngành, chuyên ngành đào tạo. Các thầy cô cố vấn học tập, các phòng ban, trung tâm liên quan có thể giúp em xác định ngành phù hợp với năng lực, sở thích, khả năng tìm việc sau khi ra trường. Đến lúc đó, em quyết định chọn ngành vẫn không bị muộn. Sau giai đoạn giáo dục đại cương, sẽ phân bổ sinh viên vào các chuyên ngành theo nguyện vọng, năng lực của sinh viên và chỉ tiêu của trường.

* Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có các nhóm ngành CĐ nào? Có ngành nông học không? Nếu có thì việc làm sau này của ngành nông học là gì, ở đâu, có dễ tìm như học ĐH không? (Nguyễn Trung Hiền, 18 tuổi, anhchang_langtu_datinh2003@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Trường có năm ngành đào tạo hệ CĐ là tin học, cơ khí nông lâm, quản lý đất đai, kế toán và nuôi trồng thủy sản. Ngành nông học không có hệ CĐ. Để tìm hiểu ĐH ngành nông học em có thể truy cập website của trường qua địa chỉ www.hcmuaf.edu.vn.

* Em là thí sinh tự do đang ở TP.HCM. Em muốn thi ngành máy xây dựng nhưng không biết ngành này cần yêu cầu gì? Khi trúng tuyển thì em được học những gì? Ngành này hằng năm có đông thí sinh dự thi không? (Phạm Văn Khỏe, 19 tuổi, pvankhoe@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành máy xây dựng đào tạo chuyên sâu những kiến thức về các máy móc, thiết bị phục vụ cho công việc xây dựng dân dụng, giao thông và công nghiệp. Khi tốt nghiệp ngành này em sẽ đảm nhận các công việc chọn lựa, lắp đặt bảo quản và quản lý các thiết bị xây dựng tại các doanh nghiệp xây dựng hoặc làm việc tại các cơ quan vể kiểm định kỹ thuật liên quan. Ngành này không có yêu cầu gì đặc biệt ngoài sức khỏe thông thường và đủ điểm trúng tuyển, các năm qua số thí sinh đăng ký thi vào ngành này không nhiều nên khả năng đậu sẽ cao cho những ai đăng ký NV1.

* Em muốn học ngành kinh doanh quốc tế (ngoại thương), vậy em có thể vừa thi trường ĐH bán công Marketing và trường ĐH Kinh tế không? Em đọc trên báo có thông tin giữa trường ĐH bán công Marketing và trường ĐH Nông lâm TP.HCM có liên kết đào tạo, vậy em có thể học cả hai trường cùng lúc phải không? (Nguyễn Thị Tuyết Mai, 19 tuổi, tuyetmai_nguyen@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Theo câu hỏi của em, nếu muốn học chuyên ngành kinh doanh quốc tế (ngoại thương) thì em vẫn có thể thi vào hai trường là ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH bán công Marketing. Bằng cách em nộp hồ sơ thi vào ĐH Kinh tế TP.HCM khối A (thi đợt 1) và ĐH bán công Marketing khối D1 (thi đợt 2).

Đầu năm 2009, bốn trường ĐH gồm: ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM và ĐH bán công Marketing có ký biên bản ghi nhớ về một số nội dung trong đó có phần công nhận học phần lẫn nhau giữa 4 trường chứ không phải cùng học một lúc hai trường như em đã hỏi. Các chi tiết khác em có thể tiếp tục tham khảo thêm trên wesite của bốn trường.

* Nếu không kịp nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT thì em có thể nộp hồ sơ tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM được không? Khi đó mã đăng ký dự thi em điền thế nào? Ngành cơ giới hóa xếp dỡ cảng của trường sẽ học những gì, có phải làm nặng không? (Phan Ngọc Sơn, 19 tuổi, tothichcau_vaythoi_5011@...; Hoài Anh, 18 tuổi, caubenhutnhat234@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Nếu không kịp nộp hồ sơ đăng ký tại sở GD-ĐT trong thời hạn cho phép thì sau khi hết hạn nộp cho sở GD-ĐT em hoàn toàn có quyền nộp trực tiếp tại trường. Mã đăng ký dự thi của em khi đó sẽ là 99.

Ngành cơ giới hóa xếp dỡ được học các kiến thức về các thiết bị nâng hạ tại các cảng, kho bãi, nhà máy đóng tàu... Các thiết bị này thường là những thiết bị có sức nâng lớn tới hàng trăm tấn và được điều khiển rất hiện đại do vậy chỉ có việc học để nắm bắt được kiến thức điều khiển, bảo dưỡng, chế tạo và quản lý chúng là có vẻ nặng chứ công việc thì không thể nặng do chẳng ai làm thay chúng được cả.

* Em không biết ngành xây dựng đường sắt - metro học những gì? Ngoài trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo thì còn trường nào nữa không? Ngành này có "hot" trong các ngành đào tạo ở trường không? (Thanh Long, 18 tuổi, anhung6068@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Như em đã biết qua các phương tiện thông tin đại chúng hiện tại chỉ có Hà Nội và TP.HCM mới chuẩn bị triển khai xây dựng hệ thống đường sắt trên cao và metro phục vụ cho giao thông nội thành. Đây là một ngành mới mở từ năm 2008 để "đón đầu" nhu cầu mới của các thành phố hiện đại. Học ngành này em sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về thiết kế, xây dựng và quản lý hệ thống đường sắt trên cao và hệ thống đường metro - là hệ thống giao thông tiên tiến nhất hiện nay. Ở phía nam thì Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là nơi duy nhất hiện có đào tạo ngành này. Do là ngành mới mở nên còn ít người biết đến nhưng trong vài năm tới chắc sẽ trở thành một trong những ngành "hot" của trường.

* Em là thí sinh tự do, em dư định thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Năm nay trường sẽ lấy mặt bằng điểm chung cho các ngành nữa hay không? Trong quá trình học ở trường, khi đến thời gian thực tập tốt nghiệp, trường có liên kết với doanh nghiệp bên ngoài để hỗ trợ hay không? Tiêu chuẩn đầu ra chung cho các ngành hiện nay phải đạt được mấy điểm TOEIC?(Trần Hữu Dũng, 20 tuổi, huu_dung87@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Đúng như thông tin mà bạn tìm hiểu, năm 2009 trường tiếp tục tuyển sinh một chuẩn chung cho tất cả các ngành đào tạo. Trường chúng tôi đã ký hợp tác với nhiều tổng công ty, ngân hàng, tập đoàn kinh tế... trong và ngoài nước để hỗ trợ sinh viên trong thời gian học, trong khi thực tập và tiếp nhận sinh viên về công tác sau khi ra trường.

Theo quy định hiện hành của trường, khi trúng tuyển nhập học, sinh viên sẽ dự kỳ thi xếp lớp tiếng Anh để bố trí lớp theo trình độ ngoại ngữ. Trường có một trung tâm ngoại ngữ với những chương trình hỗ trợ sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh để khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt điểm TOEIC theo quy định của trường. Cụ thể đối với các chuyên ngành: kinh doanh quốc tế, ngoại thương, du lịch yêu cầu 550 điểm, các chuyên ngành còn lại yêu cầu 450 điểm TOEIC.

* Em xem trên báo được biết Trường ĐH bán công Marketing có tuyển sinh ngành quản trị thương hiệu nhưng không biết ngành này đào tạo như thế nào? Điểm chuẩn năm ngoái bao nhiêu và ra trường làm việc ở đâu? (Quang Minh Phụng, 19 tuổi, minhphung@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Từ năm 2008, Trường ĐH bán công Marketing được phép của Bộ GD-ĐT tuyển sinh ngành marketing gồm hai chuyên ngành: marketing tổng hợp và quản trị thương hiệu.

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành quản trị thương hiệu là đào tạo những cử nhân marketing có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị doanh nghiệp; có khả năng lập và tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch marketing phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, có khả năng nghiên cứu và phân tích thông tin marketing; lập kế hoạch và xây dựng các chương trình như: quản lý dòng sản phẩm, nhãn hàng, định vị thương hiệu, phát triển và quảng bá thương hiệu... Điểm chuẩn năm 2008 chỉ tuyển nguyện vọng 1 là: 14,5 điểm.

Khi tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các phòng kế hoạch kinh doanh, phòng bán hàng, phòng marketing của các công ty, doanh nghiệp, hay ngay tại các công ty chuyên về các hoạt động marketing.

* Ngành kỹ thuật môi trường của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM muốn thi đầu vào em phải thi khối nào? Ngành này đào tạo những gì? Sau khi ra trường thì em có thể làm việc ở công ty nào? (Kim Thoa, 27 tuổi, ho_kimthoa@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành kỹ thuật môi trường của trường tuyển sinh hai khối A và B. Tùy theo khả năng của em, em có thể thi khối A hoặc B. Ngành này đào tạo các kiến thức kỹ thuật trong giải quyết các vấn đề về môi trường: nghiên cứu các công nghệ, kỹ thuật xử lý môi trường..

Sau khi tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các sở tài nguyên môi trường, phòng tài nguyên môi trường, khu công nghiệp, khu chế suất, bộ phân xử lý môi trường các công ty sản xuất...

* Cho em biết kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 này Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành nào mới không? Nếu có thì là những ngành nào? Ngành nào ở trường dễ tìm việc làm nhất? (Bùi Thị Ngọc Lê, 19 tuổi, congaingheo20@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Trong năm 2009 trường không mở thêm ngành nào mới, tuy nhiên cũng có thể gọi là mới vì năm ngoái chưa có tên trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh do được Bộ GD-ĐT cấp phép muộn là những ngành: thiết bị năng lượng tàu thủy phục vụ cho ngành đóng tàu; quản trị logistic và vận tải đa phương thức phục vụ cho ngành kho vận và vận tải quốc tế và nội địa; ngành xây dựng đường sắt và metro cho công tác xây dựng và quản lý hệ thống giao thông đường sắt trên cao và ngầm dưới lòng đất (metro), do những ngành này là mới nên chắc chắn khi ra trường sẽ dễ tìm việc làm.

* Ngành quy hoạch giao thông ở Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM học xong sẽ làm gì? Có phải điều tiết giao thông hay quy hoạch đường phố không? (Thanh Nam, 18 tuổi, namdinh91@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành quy hoạch giao thông cung cấp những kiến thức chuyên sâu về công tác quy hoạch các hệ thống giao thông trong phạm vi một vùng, một khu vực và quốc gia, bạn sẽ làm việc trong cơ quan quản lý về giao thông, các đơn vị quy hoạch giao thông, các doanh nghiệp tư vấn và xây dựng giao thông vận tải. Điều tiết giao thông hay quy hoạch đường phố chỉ là một phần trong những công việc mà một kỹ sư quy hoạch giao thông đảm nhận.

* Em nghe bạn em nói, năm sau Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ đưa vào khuôn khổ dạy học theo lớp tín chỉ. Cho em biết đó có phải là sự thật hay không? Giữa học như trước nay và học theo tín chỉ thì cái nào lợi hơn? (Phạm Văn Thái, 19 tuổi, cau_homes@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Đúng như thông tin của em, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ đào tạo theo học chế tín chỉ cho sinh viên khóa tuyển sinh năm 2009. Học chế tín chỉ có nhiều ưu điểm, nên nhiều trường ĐH, CĐ đã và đang áp dụng.

* Em là nữ có phù hợp khi dự thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM không? Cho em biết sự giống và khác nhau giữa ngành kỹ thuật máy tính (mạng máy tính) và ngành công nghệ thông tin của trường. Ngành nào rộng hơn? (Hoàng Thị Quỳnh Liên, 18 tuổi, quynhlien904@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Con gái hoàn toàn có thể thi vào trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM trừ hai ngành: điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu thủy. Ngành kỹ thuật máy tính thiên về phần cứng tức là các hệ thống, thiết bị cấu tạo nên một máy tính hay một mạng các máy tính còn công nghệ thông tin thiên về tạo ra những phần mềm chạy trên các máy tính hay các mạng đó. Như vậy dường như ngành công nghệ thông tin có phạm vi công việc rộng hơn nhưng ngành mạng máy tính cũng có sự linh hoạt không kém nếu em tìm hiểu về những thế hệ máy tính hay các mạng mới liên tục ra đời trong thời gian qua.

* Em đang học lớp 12A7 Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Em dự định thi vào ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH bán công Marketing. Em xin hỏi thầy, mục tiêu đào tạo của ngành này mạnh về những gì? Dự định điểm chuẩn của trường năm nay cho ngành này là bao nhiêu? Em ở TP Sóc Trăng có được cộng thêm điểm không? Học phí của trường là bao nhiêu và trường có ký túc xá cho sinh viên không? (Nguyễn Thủy Tiên, sinh ngày 10.9.1991, 18 tuổi, nhutienthiepcuoi@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Về mục tiêu đào tạo của ngành tài chính ngân hàng em có thể tham khảo trên wesite: http://www.vnmu.edu.vn của trường. Trường ĐH bán công Marketing là trường trực thuộc Bộ Tài chính, do đó ngành này là thế mạnh của trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành và cho xã hội.

Điểm chuẩn năm 2008 của ngành này chỉ xét nguyện vọng 1 là: 14,5 điểm. Còn dự kiến điểm chuẩn năm nay là bao nhiêu thì chưa thể trả lời em được vì còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố: số lượng thí sinh đăng ký dự thi, đề thi, khối thi...

Điểm ưu tiên khu vực nếu em ở ngay tại TP Sóc Trăng thuộc khu vực 2 là 0,5 điểm.

Học phí của trường năm học 2009 - 2010, bậc ĐH: 5,5 triệu đồng/năm, bậc CĐ: 5 triệu đồng/năm. Trường có ký túc xá cho sinh viên: 100 chỗ.

* Ngành nào ở Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có thể được coi là tiềm năng trong tương lai? Xin hỏi những ngành đang được cho là "hot" hiện nay như: cơ điện tử, điện tự động, công nghệ thông tin... thì 4-5 năm sau liệu nhu cầu thị trường lúc đó có còn nóng hay không? (Hồ Trí Dũng, 26 tuổi, tridung.ho1984@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hiện nay có 47 ngành và chuyên ngành đào tạo, các ngành đào tạo này đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực hiện nay và trong tương lai.

Các ngành mà các em cho là "hot" hiện nay phải hiểu cho thật đúng: ngành "hot" là ngành mà có nhiều thí sinh dự thi nhất hay ngành "hot" là ngành có nhu cầu xã hội cần nhiều nhất. Vì ngành có số thí sinh thi vào nhiều, điểm trúng tuyển cao chưa chắc có nhu cầu cao.

Còn các ngành mà em nêu là những ngành mà nhu cầu xã hội rất cần không phải 4-5 năm mà trong những năm sắp đến. Chúc em thành công trong việc chọn ngành phù hợp cho mình.

* Theo em được biết thì trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh ngành chứng khoán năm 2008 là năm đầu tiên của trường. Ngành này là một trong những chuyên ngành của ngành tài chính - ngân hàng. Em muốn biết khi thực tập thì sinh viên trường tự tìm chỗ thực tập hay được sự hỗ trợ của nhà trường? (Nhơn, 19 tuổi, snwodrop2501@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Trong quá trình thực tập của sinh viên vào học kỳ thứ 8, sinh viên có thể nhận sự giúp đỡ tìm chỗ thực tập của các Khoa đào tạo. Trong trường hợp em có thể tự liên hệ chỗ thực tập thì báo cáo cho thầy, cô hướng dẫn để thầy, cô giúp đỡ. Hàng năm vào tháng 12, trường có tổ chức phổ biến quy định thực tập, kế hoạch tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối để cung cấp các thông tin liên quan trước khi sinh viên bắt đầu thực tập tốt nghiệp.

* Em chỉ cao 1m60, vậy em có được thi vào ngành điều khiển tàu biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM không? Cho em biết thêm về điều kiện sức khỏe để dự thi vào các ngành hàng hải của trường, cơ hội nghề nghiệp của các ngành này sau khi ra trường ra sao? (Nguyễn Thái Hòa, 19 tuổi, maimaimottuonglai_bk@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Nếu cao 1m60 thì em nên thi vào ngành khai thác máy tàu thủy, đây cũng là một ngành về hàng hải. Điều kiện về sức khỏe thì trước hết là không bị say sóng (có thể kiểm nghiệm có bị say khi đi ô tô hay máy bay không), sau đó là mắt không bị tật khúc xạ quá nặng và không bị lãng tai.

Cơ hội nghề nghiệp của những ngành này rất tốt vì trường đào tạo không chỉ cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước mà còn cung ứng cho cả các doanh nghiệp nước ngoài và hiện nay bằng về hàng hải do trường cấp đã được 23 nước trên thế giới công nhận theo nghị định song phương giữa Việt Nam và các nước này.

Nếu có vốn tiếng Anh khá em có thể tham khảo thêm về chiến dịch thu hút thanh niên vào học ngành hàng hải của tổ chức hàng hải thế giới (www.imo.org) mà Việt Nam là thành viên, trong đó dự kiến đến năm 2010 thế giới sẽ thiếu khoảng 83.000 kỹ sư ngành hàng hải.

* Kỳ thi sắp tới em tính đăng ký dự thi ngành chế biến lâm sản của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Theo em biết thì ngành này hiện nay đang khát nhân lực phải không? Vậy xin thầy tư vấn cho em biết em cần chuẩn bị những gì (em ở Đồng Nai thì có dễ xin việc làm không)? (Trân, 18 tuổi, giabao8910@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Đúng như thông tin em biết, ngành chế biến lâm sản là ngành mà nhu cầu xã hội rất lớn, trường đào tạo hiện nay không đủ đáp ứng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có việc làm 100%, thậm chí khi làm đề tài tốt nghiệp tại các công ty, sinh viên được trả lương và sau khi tốt nghiệp được nhận vào làm việc. Ngành học này thi khối A, em cần chuẩn bị tốt kiến thức để dự thi.

* Năm nay em sẽ thi vào ĐH. Em muốn sau này sẽ trở thành một chuyên gia kinh tế cao cấp vậy em nên vào ngành gì, trường nào? Em muốn biết nên thi vào chuyên ngành nào của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM như kinh tế học, kinh tế phát triển hay kinh tế đối ngoại? (Tuấn Vũ, 18 tuổi, tltcct@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Mục tiêu đào tạo chung của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM là đào tạo cử nhân kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, có năng lực chuyên môn về lĩnh vực được đào tạo. Đối với chuyên ngành mà em quan tâm, tôi cung cấp cho em thông tin sau đây:

Chuyên ngành Kinh tế học của trường đào tạo sinh viên có khả năng nghiên cứu độc lập và có tính sáng tạo; có kiến thức chuyên sâu và hiện đại về kinh tế học và các lĩnh vực kinh tế ứng dụng; có khả năng vận dụng lý thuyết kinh tế để phân tích các tình huống kinh tế và có khả năng phân tích các chính sách kinh tế, các dự án kinh tế.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm nghiên cứu viên trong các Viện nghiên cứu kinh tế, làm việc trong các định chế tài chính trong nước và quốc tế, trong các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, trong các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, làm giảng viên trong các trường ĐH, CĐ và TCCN. Chúc em trở thành một chuyên gia kinh tế giỏi trong tương lai!

* Em thích vào ngành marketing của trường ĐH bán công Marketing nhưng em chưa hiểu rõ mấy về ngành này. Thầy có thể giải thích rõ thêm về ngành này không và em muốn hỏi thêm ngành này sau khi ra trường có dễ tìm việc làm không? (Tường Vân, 19t tuổi, thienthan_van8411@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Ngành marketing của trường là ngành mà trong năm 2008 lần đầu tiên trường được phép của Bộ GD-ĐT tuyển sinh, trong đó có hai chuyên ngành: marketing tổng hợp và quản trị thương hiệu. Về mục tiêu, chương trình đào tạo chi tiết em có thể tham khảo trên wesite: http://www.vnmu.edu.vn hay email: dms2009@vnmu.edu.vn.

Về cơ hội việc làm của ngành này, theo khảo sát nhu cầu xã hội đang rất cần, em có thể yên tâm.

* Xin hỏi TS Nguyễn Văn Thư điều kiện thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là gì? Học sinh ở Quảng Trị muốn thi vào trường cần có những điều kiện nào? (Nguyen Hong, 54 tuổi, hnguyenhong@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Điều kiện thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM về căn bản cũng theo quy định chung của Bộ GD-DT chỉ trừ hai ngành đi biển là điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu thủy là đòi hỏi chiều cao từ 1,6m trở lên, không có tật khúc xạ nặng và có khả năng nghe tốt mà thôi. Học sinh ở Quảng Trị muốn thi vào trường cũng phải tuân thủ những điều kể trên.

* Thưa thầy cho em biết trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM lấy điểm vào trường như thế nào? Lấy điểm sàn vào trường hay lấy theo từng ngành? (Hà Phương, 19 tuổi, allmylove_foryou2004@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM xét điểm trúng tuyển theo từng ngành nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn ngành để đăng ký. Các thông tin về điểm trúng tuyển của từng ngành em có thể tham khảo trong trang web: www.hcmutrans.edu.vn.

* Thưa thầy cô, gia đình em làm kinh doanh, buôn bán hàng điện tử (sỉ và lẻ), hiện tại có ba cửa hàng cũng nhỏ thôi (có nhân công), bố mẹ em muốn em học để nối nghiệp và phát triển hơn nhưng em không biết mình nên học chuyên ngành nào cho phù hợp. Kính mong thầy cô cho em lời khuyên. (Mai Thanh, 17 tuổi, maily_2610@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Theo tôi, em có thể học các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, tài chính doanh nghiệp, thương mại... tùy thuộc vào khả năng và nguyện vọng của mình. Em tham khảo thêm các chuyên ngành của trường để biết chi tiết.

* Xin thầy Trần Thế Hoàng cho biết nguyên tắc, tiêu chuẩn phân ngành của trường ĐH Kinh tế TP.HCM? Con tôi muốn thi vào trường và học ngành tài chính doanh nghiệp, nếu con tôi đậu vào trường thì cần thêm những điều kiện nào để học ngành này? (Lê Văn Hương, 47 tuổi, lvhuong@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Trường phân ngành và chuyên ngành theo ba tiêu thức: nguyện vọng sinh viên, kết quả học tập của sinh viên và chỉ tiêu đào tạo của trường. Để học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp cần có sức học khá trở lên.


PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng đang tư vấn cho thí sinh - Ảnh: T.T.D.
* Ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có gì khác với các trường khác? Cho em biết điểm các năm trước như thế nào? (Hùng, 20 tuổi, hunghayhat777@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng giống như ngành công nghệ sinh học của các trường khác như: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Mở và một số trường ĐH dân lập khác. Chương trình đào tạo giống nhau 70-80%, còn 20-30% khác nhau do thế mạnh của từng trường.

Thế mạnh ngành công nghệ sinh học của trường là ứng dụng trong tạo giống cây trồng, vật nuôi và nghiên cứu các chế phẩm phục vụ cho nông nghiệp, chế biến và môi trường. Điểm chuẩn tùy vào các năm: năm 2007, khối A: 18, B: 23, năm 2008, khối A: 16, B: 20,5.

* Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có thi Khối D hay không? Nếu có thì đối với những ngành nào? Dự kiến điểm chuẩn năm 2009 sẽ là bao nhiêu? (Phan Văn Châu, 50 tuổi, phanvanch@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Trường chỉ tuyển sinh khối A (toán, lý, hóa), thi đợt 1 ngày 4 và 5-7-2009. Anh vui lòng xem trong quyển Những điều cần biết để tìm hiểu thêm các trường có tuyển ngành kinh tế, khối D.

* Thưa thầy, ngành cơ giới hóa xếp dỡ cảng có dễ xin việc làm không? Ngành này có triển vọng gì cho tương lai không? Nếu không làm việc ở cảng thì có thể làm việc ở đâu được? (Trần Thị Thanh Phương, 20 tuổi, timemnoidau_2022005@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Hiện nay Việt Nam mới chỉ ở trong giai đoạn đầu của việc xây dựng và hiện đại hóa hệ thống cảng biển dọc theo chiều dài trên 3.000km bờ biển của đất nước, do vậy sẽ còn nhiều cảng mới được xây dựng. Riêng khu vực từ Vũng Tàu vào TP.HCM từ nay đến 2012 sẽ có một loạt cảng của Việt Nam và quốc tế được đưa vào sử dụng mà ở mỗi cảng thì công cụ vận hành chính là các thiết bị xếp dỡ hàng hóa tại cầu tàu và trong kho bãi nên nhu cầu về nhân lực cho ngành là rất lớn. Ngoài các cảng biển và kho bãi chứa hàng, em còn có thể làm việc tại các nhà máy đóng tàu, các cơ quan thiết kế, kiểm định kỹ thuật liên quan và cũng do có nhiều kiến thức tương đồng nên một số người còn đảm nhận những công việc khá mới mẻ như thiết kế, lắp đặt thang máy cho các nhà cao tầng.

* Em muốn hỏi: chuyên ngành tài chính doanh nghiệp có phải là ngành dễ xin việc nhất khi ra trường không? (Trần Hải Đăng, 24 tuổi, tranhaidang@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp cũng như các chuyên ngành khác của trường đều có thể tìm việc khá dễ dàng. Theo thống kê của trường tỉ lệ có việc làm của sinh viên rất cao, trên 95% sau khi ra trường.

* Ngành đóng tàu hiện nay như thế nào, sinh viên ra trường tỉ lệ việc làm có cao không? (Trương Gia Phát, 18 tuổi, giaphat@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Do tình hình khó khăn chung của thế giới, ngành đóng tàu Việt Nam cũng đang gặp một số khó khăn (như đơn đặt hàng ít đi) nhưng với xu thế chung là ngành này sẽ chuyển dịch từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển có nhiều lao động hơn thì tương lai của ngành này vẫn còn khả quan.

* Em rất muốn học về marketing nhưng học lực của em chỉ thuộc hạng trung bình thôi. Em muốn biết điểm chuẩn của ngành marketing Trường ĐH bán công Marketing năm ngoái là bao nhiêu? Với sức học trung bình thì em có thể đăng ký vào ngành marketing của trường không? (Thùy Liên, 18 tuổi, thuylien203@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Nếu học lực của em chỉ thuộc hạng trung bình em vẫn có thể dự thi vào bất kỳ trường nào em thích, quan trọng là em chuẩn bị hành trang cho kỳ thi tuyển sinh như thế nào. Do đó em vẫn có thể đăng ký dự thi vào ngành marketing của trường.

Điểm chuẩn năm 2008 chỉ tuyển nguyện vọng 1 là 14,5 điểm và em cần lưu ý là ngành này chỉ tuyển bậc ĐH, không tuyển bậc CĐ.


* Chương trình giảng dạy của chuyên ngành thiết kế cảnh quan sau khi ra trường sinh viên sẽ nắm bắt được những kiến thức gì? Cơ hội việc làm ra sao và có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức, công ty nào? (Hoàng Đình Trung, 18 tuổi, hoang_trung8820@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Chuyên ngành thiết kế cảnh quan thuộc ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên đào tạo các kiến thức về cây trồng (cây cảnh, hoa..), thiết kế tạo cảnh quan đẹp cho các đô thị, công viên, khu du lịch, nhà hàng khách sạn, nhà ở...

Tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở các công ty công viên cây xanh, phòng quản lý đô thị, các khu vui chơi giải trí, các công ty dịch vụ: thiết kế thi công các công trình làm đẹp nhà ở, nhà hàng, khách sạn...

* Trường ĐH Giao thông vận tải có đào tạo ngành cao đẳng hàng hóa khai thác máy tàu biển không? (nguyen duc tung, 21 tuổi, ductung_neuphaixaem@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành khai thác máy tàu thủy hệ CĐ và lấy điểm thi ĐH theo đề chung để xét tuyển.


* Thưa TS Nguyễn Văn Thư, với tình hình thực tế ngành giao thông Việt Nam hiện nay con rất nhiều bất ổn. Có những công trình giao thông vừa được làm ra đã có sự nghi ngờ về độ bền vững và độ an toàn. Vậy trường có suy nghĩ gì khi đào tạo giảng dạy sinh viên của mình cả về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp? Nhìn nhận toàn cảnh nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Việt Nam thì tôi nhận thấy đây vẫn là một ngành "hot". Nhưng tôi thật sự lo lắng. Là một phụ huynh có con thi ĐH năm nay, ông có thể cho tôi vài lời tư vấn về ngành học giao thông có được không? Rất cảm ơn ông. (Lưu Ngọc Bích, 45 tuổi, ngocbich306@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Thưa ông, đó là thực tế mà không chỉ Việt Nam phải trải qua mà cả những nước đang phát triển đều gặp phải. Chất lượng của một công trình không chỉ phụ thuộc vào năng lực thiết kế, thi công mà còn bị tác động bởi những yếu tố xã hội nữa.

Về tổng quan thì chúng ta còn phải mất rất nhiều thời gian nữa mới mong có một hệ thống cơ sở hạ tầng gọi là hoàn chỉnh nên tôi thống nhất với ông là đây vẫn là ngành "hot" như những năm vừa qua. Trong chương trình đào tạo, trường luôn đặt mối quan tâm tới vấn đề rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên và sinh viên ngành này hiện đang đứng đầu cả về số lượng và chất lượng ở trong trường. Ông có thể tham khảo thêm chi tiết về từng ngành học tại trang web của trường: www.hcmutrans.edu.vn.

* Tin học ứng dụng trong thương mại điện tử đào tạo tại Trường ĐH bán công Marketing năm 2008 điểm chuẩn là bao nhiêu? Ngành này đào tạo những gì và ra trường có dễ xin việc làm không? Ngành này học có giống ngành tin học hay công nghệ thông tin không? (Quang Minh Phụng, 19 tuổi, minhphung@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Chuyên ngành tin học ứng dụng trong thương mại điện tử thuộc ngành hệ thống thông tin kinh tế được nhà trường tuyển sinh từ năm 2008 đến nay. Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành này nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị kinh doanh, có kiến thức chuyên sâu về tin học kinh tế, tin học quản lý; có năng lực tổ chức ứng dụng và phát triển các ứng dụng tin học trong hoạt động của các tổ chức kinh tế - xã hội. Điểm chuẩn năm 2008 bậc ĐH là:14,5 điểm, bậc CĐ là: 11,5 điểm.

* Cho em hỏi ngành kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM học những gì? Cho em biết cụ thể về chương trình học của ngành kinh doanh quốc tế và ngành ngoại thương của trường? Nếu em lấy bằng cử nhân kinh tế đối ngoại thì có thể học tiếp để lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh không? (Tiểu Vy, 18 tuổi, lovelylily291@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế: Đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong môi trường quốc tế, có cái nhìn toàn cầu; có khả năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng có những nền văn hóa khác nhau; có khả năng phân tích, tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường và tìm cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu. Người học có thể nhận biết được các cơ hội và các thách đố trong kinh doanh quốc tế; có khả năng thực hành kỹ năng kinh doanh, kỹ năng làm việc theo nhóm, thực hành giao tiếp quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp với môi trường kinh doanh toàn cầu và các nền văn hóa khác nhau.

Chuyên ngành Ngoại thương: Đào tạo cử nhân kinh tế thông thạo ngoại ngữ, có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cao. Trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh, đồng thời có kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh quốc tế và chính sách ngoại thương, có sự am hiểu nhất định về pháp luật và thông lệ trong giao dịch thương mại quốc tế để nghiên cứu thị trường nước ngoài, đàm phán và ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài, triển khai và hoàn tất các nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty liên doanh, các khu chế xuất, các khu công nghệ cao cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế và quan hệ đối ngoại.

Tốt nghiệp một trong hai chuyên ngành trên, bạn có thể dự thi vào học cao học quản trị kinh doanh của trường.

* Năm nay em thi vào trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM khoa khai thác máy tàu biển. Cho em hỏi có ngành này không và điểm sàn các năm trước là bao nhiêu? (nguyen duc tung, 21 tuổi, ductung_neuphaixaem@...)

- TS Nguyễn Văn Thư: Khai thác máy tàu thủy là một trong những ngành truyền thống của trường. Điểm sàn các năm thường chỉ trong khoảng từ 15, 16 điểm.

* Em định thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM ngành quản lý thị trường bất động sản nhưng nếu thị trường bất động sản "đóng băng" thì cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? (Ngọc Lý, 18 tuổi, rubi06_93@...)

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Thị trường bất động sản đóng băng không ảnh hưởng gì đến ngành học này. Nếu em yêu thích ngành này thì cứ mạnh dạn thi. Ngành này có thể làm việc nhiều lĩnh vực khác liên quan đến nhà đất.

* Cho em biết một vài thông tin về ngành quản trị kinh doanh tổng hợp Trường ĐH bán công Marketing như đào tạo ra sao, điểm chuẩn năm 2008, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai? Nếu em không đậu vào ĐH nhưng em đủ điểm sàn CĐ thì em có được học tại trường hệ CĐ không? (jostiennguyen2000@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn: Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp thuộc ngành quản trị kinh doanh đào tạo những cử nhân quản trị kinh doanh nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị kinh doanh, những kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh; biết tổ chức hoạt động kinh doanh và tạo lập doanh nghiệp mới.

Tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các phòng kế hoạch, điều độ, phòng tổ chức nhân sự, kinh doanh; văn phòng của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Điểm chuẩn năm 2008 chỉ tuyển nguyện vọng 1 bậc ĐH là 14,5 điểm, bậc CĐ xét tuyển là 11,5 điểm. Nếu khi thi tuyển, em không đủ điểm trúng tuyển bậc ĐH mà có nguyện vọng vào học bậc CĐ của nhà trường thì em có thể nộp giấy chứng nhận kết quả để xét vào học bậc CĐ.

* Thưa thầy, em dự định thi vào ĐH Kinh Tế, ngành thẩm định giá, nhưng em chưa biết rõ lắm về ngành này, cũng như cơ hội việc làm sau này. Mong thầy tư vấn cho em được rõ hơn. Cám ơn thầy! (Phương, 19 tuổi, nntp1909@...)

- ThS Trần Thế Hoàng: Chuyên ngành thẩm định giá đào tạo cử nhân kinh tế với các mục tiêu cụ thể: có kiến thức và năng lực chuyên môn trong việc thẩm định giá các loại tài sản trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh doanh khu vực và quốc tế.

Có khả năng thẩm định giá các loại tài sản quan trọng trong nền kinh tế như: thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá bất động sản, định giá thành và giá bán các loại sản phẩm trong doanh nghiệp, thẩm định các dự án đầu tư của các tổ chức tư nhân, chính phủ và phi chính phủ. Có kỹ năng giao tiếp và phối hợp với các tổ chức thẩm định giá trong nước và quốc tế, tư vấn cho khách hàng thông qua việc cung cấp các loại dịch vụ thẩm định giá các loại tài sản.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại: các trung tâm thẩm định giá và các chi nhánh của trung tâm; các công ty kiểm toán nhà nước và kiểm toán tư nhân; các sàn giao dịch bất động sản; các trung tâm đấu giá của phòng thi hành án thuộc Sở Tư pháp; các phòng vật giá, các trung tâm dịch vụ thẩm định giá và bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tài chính; hội đồng xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước của các bộ, ngành, tỉnh, tổng công ty; các trung tâm (phòng) thẩm định giá thuộc Sở Tài nguyên Môi trường; các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại.

Hữu Siêu (Nguồn TTO)
Quay lại In bản tin
ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh (23/04)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào? (22/03)
Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (04/08)
Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (14/03)
Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích? (05/05)
Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm (05/05)
Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 (07/04)
Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 (05/01)
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia (12/12)
Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng? (12/12)
Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 (12/12)
Thi ĐH 2015: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng (12/12)
Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2015 (12/12)
Có được dùng kết quả thi tốt nghiệp 2014 để xét tuyển ĐH 2015? (12/12)
Dự kiến tháng 1/2015, ban hành Quy chế xét tốt nghiệp THPT (12/12)
Giải đáp những câu hỏi “nóng” về kỳ thi THPT Quốc gia (12/12)
Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào? (21/02)
Tin học và CNTT có sự khác nhau? (19/12)
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn? (16/12)
Điều kiện và thủ tục phúc khảo (29/05)
Các loại máy tính cầm tay thí sinh được đem vào phòng thi (24/05)
Bảng tuần hoàn Mendeleev có được sử dụng ở các kì thi? (28/03)
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển (10/03)
Rớt tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên ĐH (09/03)
Những điều cần lưu ý khi khai hồ sơ ĐKDT (09/03)
Ôn thi thế nào để đạt điểm cao? (09/03)
Hồ sơ ĐKDT có mục ghi NV2? (06/03)
Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có được chọn phần riêng? (06/03)
Thắc mắc về cách làm hồ sơ ĐKDT? (11/02)
Lực học được khoảng 21-22 điểm, nên thi trường nào? (06/02)
Thắc mắc về đề thi tuyển sinh ĐH? (06/02)
Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B? (15/01)
Chọn học ngành công nghệ thông tin sao cho tốt? (14/01)
Khối D thi được mấy trường? (14/01)
Ngành Kinh tế và Quản lý môi trường đào tạo gì? (12/01)
Có thể dự thi cùng lúc khối D1 và D4? (10/01)
Các trường ĐH sư phạm không tổ chức thi theo khối? (06/01)
Lực học trung bình muốn thi ngành CNTT? (06/01)
Hồ sơ ĐKDT năm 2009 có gì khác? (06/01)
Khởi động mùa tư vấn tuyển sinh 2009 (06/01)
Hai giấy dự thi báo giống nhau, phải làm sao? (06/01)
Giải đáp những thắc mắc "nóng" tuyển sinh 2008 (06/01)
Các học bổng toàn phần tại Singapore (28/08)
Học tập tại Hà Lan sử dụng ngôn ngữ nào? (28/08)
Cách tìm học bổng du học Hà Lan (28/08)
Cơ hội học bổng ngành dược ĐH Queensland, Úc (28/08)
ĐH Griffith & Học viện QIBT - Nơi học tập lý tưởng tại Australia (28/08)
Điều kiện du học Y khoa tại Úc (28/08)
Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi đến Úc (28/08)
Muốn du học cấp 3 tại Úc (28/08)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 12159562 lần xem

Số người online: 1516

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844
   Hiệu trưởng: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844