Hôm nay, ngày 21/4/2024
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > GIẢI ĐÁP
Cập nhật: 06/02/2009 (GMT+7)

Lực học được khoảng 21-22 điểm, nên thi trường nào?

Thi hai khối A, D vào ngành Tài chính - Ngân hàng? Trường quân đội nào tổ chức thi khối D? Có chắc chắn đề thi năm 2009 không có phần quang hình? Việc phân khoa ngành của trường ĐH Bách khoa TPHCM? Cử nhân sư phạm và ngoài sư phạm có khác nhau?...

Hỏi: Em dự định thi khối D ngành tài chính ngân hàng ở trường ĐH Bán công Marketing. Nếu em vẫn thi khối A ngành này và trường này có được không? (ngocsuong2312@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Ngành Tài chính-Ngân hàng của trường ĐH Bán công Marketing tuyển sinh cả khối A và D1. Trong khi đó, hai khối thi này được tổ chức ở hai đợt thi ĐH khác nhau. Do đó em có thể đăng ký dự thi cả khối A và D1 đối với chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng của trường.

Em muốn hỏi, các trường nào thuộc bên quân đội (hệ quân sự) có tổ chức thi khối D? (giangchettiet34@gmail.com)

Khối các trường quân đội chỉ có duy nhất trường HV Khoa học Quân sự có tổ chức thi tuyển khối D vào các chuyên ngành ngoại ngữ. Cụ thể: ngành Tiếng Anh thi khối D1; ngành Tiếng Nga thi khối D1,D2; ngành Tiếng Trung thi khối D1,D2,D3,D4.

Em hiện đang là thí sinh tự do. Năm 2008 vừa qua em thi bị rớt ĐH nên năm nay em muốn thi lại. Em muốn hỏi: em thấy đọc trên mạng có nhiều ý kiến cho rằng đề thi DH 2009 không có phần quang hình mà thay vào đó là “từ vi mô đến vĩ mô, sơ lược về laze” và nhiều ý kiến khác lại bảo có phần quang hình. Nên em muốn hỏi ban tư vấn khẳng định giúp em?(huutienhuong11huutienhuong11@yahoo.com)

Năm 2009, đề thi sẽ được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ mà Bộ GD-ĐT công bố thì đúng là năm 2009 sẽ không thi phần quang hình mà thay vào đó là một số phần kiến thức như em nêu trên.

Do đó để có thể ôn tập tốt thì em nên tham khảo chương trình sách giáo khoa vật lý lớp 12 cũng như sách bài tập để nắm thêm những phần kiến thức mới này.

Thế nào là điểm chuẩn, điểm sàn? Mỗi thí sinh được phép dự thi bao nhiêu trường? Hồ sơ gồm những gì? Nếu không đỗ vào trường em đăng kí thì cách chuyển điểm vào đại học khác và cao đẳng như thế nào?

Em ở khu vực 1 (theo trang web của Bộ GD-ĐT) và là con thương binh dưới 80% vậy em được cộng bao nhiêu điểm?

Có phải ngành Việt Nam học là học về hướng dẫn du lịch không thôi hay còn những chuyên ngành khác nữa?

Ban tư vấn cho em hỏi thêm cử nhân ngoài sư phạm là gì, bằng cấp có giá trị như hệ sư phạm không? (tvthanhtruc@gmail.com)


Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, do đó điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Ví dụ, trường ĐH A nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức từ 20 điểm trở lên nhưng chỉ có những thí sinh đạt 24 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 24 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 20 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.

-Về nguyên tắc thì ứng với mỗi khối thi thí sinh chỉ được phép dự thi một trường ĐH và một trường CĐ vì hai kì thi này tổ chức ở hai đợt thi khác nhau.

Trong trường hợp em dự thi hai khối khác nhau nhưng ở hai đợt thi ĐH khác nhau thì hoàn toàn được phép dự thi hai trường ĐH khác nhau ứng với hai đợt thi.

- Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được bán rộng rãi công khai vào khoảng cuối đầu tháng 3 tới. Khi em mua hồ sơ đăng ký dự thi thì trong hồ sơ sẽ có hướng dẫn cụ thể để cho em làm.

Một hồ sơ ĐKDT được coi là hoàn chỉnh khi thí sinh đã điền đầy đủ thông tin trên hồ sơ ĐKDT. Bên cạnh đó thí sinh nộp thêm 2 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây cùng hai phong bì có dán săn tem và địa chỉ người nhận. Ảnh nộp thêm để các trường dùng làm giấy báo dự thi còn phong bì dán tem để dùng thông báo kết quả cho thí sinh.

- Ở đây dùng khái niệm chuyển điểm là không chính xác. Đối với các trường tổ chức thi theo “3 chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả” thì sau khi có kết quả thi những thí sinh nào chưa trúng tuyển NV1 nhưng có điểm thi trên mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra thì sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi. Trên cơ sở các trường thông báo xét tuyển NV2 hoặc NV3 thí sinh sẽ lựa chọn trường phù hợp (phải đáp ứng yêu cầu của nhà trường đưa ra) thí có thể làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2 hoặc NV3.

- Em là con thương binh mất sức lao động dưới 80% nên sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 04. Như vậy khi đi thi ĐH em sẽ được hưởng ưu tiên đối tượng (tối đa 1 điểm cho đối tượng 04) và ưu tiên khu vực (1,5 điểm đối với khu vực KV1). Như vậy em sẽ được cộng tối đa 2,5 điểm vào kết quả thi.

- Ngành Việt Nam học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài), giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học; hoặc trở thành hướng dẫn viên cho ngành du lịch; hoặc làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong nước và ngoài nước Việt Nam

Hiện nay ngành Việt Nam học chưa có một chuyên ngành hẹp nào.

- Khái niệm cử nhân sư phạm và cử nhân ngoài sư phạm chỉ khác nhau đôi chút về quá trình đào tạo mà thôi.

Cử nhân sư phạm sẽ được học thêm về nghiệp vụ đứng lớp cũng như phương pháp đứng lớp và thiết kế bài giảng. Còn cử nhân ngoài sư phạm thì lại học chuyên sâu hơn về một vấn đề nào đó.

Giá trị bằng cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên cử nhân ngoài sư phạm muốn tham gia giảng dạy thì bắt buộc phải học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Năm nay em thi ĐH Bách Khoa HN, khoa điện tử viễn thông. Theo em được biết thì học hết năm đầu mới phân khoa dựa trên kết quả học tập của năm đầu tiên. Vậy cho em hỏi vài năm gần đây, điều kiện vào các khoa công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí,... là gì?(trunghai1810hn@yahoo.com.vn)

Như em đã nói là việc phân khoa dựa trên kết quả học tập của năm thứ nhất. Cụ thể: khi kết thúc năm học đại cương sinh viên của trường sẽ có điểm trung bình năm học đầu tiên. Dựa trên cơ sở đăng ký của từng sinh viên thì nhà trường sẽ đưa ra mức điểm trung bình năm học để được vào các khoa/ngành.

Thông thường các khoa CNTT, Điện tử viễn thông có điểm trung bình khá cao. Đối với ngành cơ khí thì sự cạnh tranh giảm hơn nhiều.

Em muốn biết điểm chuẩn của các trường đại hoc và cao đẵng trên toàn quốc năm 2009. Nếu không thì là điểm chuẩn của các trường đại hoc và cao đẵng trên toàn quốc năm 2008 cũng được? (angoc_12@yahoo.com.vn)

Kì thi năm 2009 chưa tổ chức nên vào thời điểm này chưa thể có. Còn điểm chuẩn của tất cả các trường năm 2008 sẽ được Dân trí tổng hợp cung cấp tới thí sinh trong thời gian tới. Em chịu khó theo dõi báo Dân trí thường xuyên để cập nhật nhé.

Em đang học khối A, thi được tầm 21-22 điểm liệu có thể vào được khoa công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa HN không, nếu không được thì trong tầm điểm như vậy có thể vào được khoa công nghệ thông tin của trường nào khác ở miền Bắc?(nguyenduy_khanh2006@yahoo.com)

Trường ĐH Bách khoa HN không phân ngành ngay từ đâu mà lấy điểm chuẩn chung theo khối. Sau khi kết thúc năm học đại cương trường mới phân khoa. Việc phân khoa thì em theo dõi câu trả lời phía trên nhé.

Với mức điểm 21-22 điểm thì em có thể thi vào trường ĐH Công nghiệp HN; Viện ĐH Mở HN; ĐH Quản trị Kinh doanh và Công nghệ HN; ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp HN;…

Em đang là một học sinh ở Phú Thọ. Em muốn theo học một trường ĐH ở TPHCM, vậy em phải dự thi tuyển sinh ở TPHCM hay em được đăng ký ở một trường ngoài Bắc rồi gửi kết quả về trường em muốn học?
(changkhodethuong_105@yahoo.com)


Vấn đề em nêu ra rất khó để có câu trả lời thoả đáng vì em không nói rõ mình muốn đăng ký NV1 vào các trường phía Nam hay không.

Nếu em muốn đăng ký NV1 thì có hai khả năng: Một là em đăng ký vào các trường không tổ chức thi thì em hoàn toàn được phép thi nhờ tại một trường ĐH phía Bắc để lấy kết quả gửi xét tuyển.

Hai là em đăng ký vào các trường ĐH có tổ chức thi thì em bắt buộc phải vào TPHCM dự thi.

Nếu em muốn đăng ký NV2 hoặc NV3 sau khi đã trượt NV1 thì em có thể dự thi bất kì trường ĐH nào miễn là điểm thi đáp ứng nhu cầu xét tuyển của trường đăng ký.

Hữu Siêu (Theo Dân Trí)
Quay lại In bản tin
ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh (23/04)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào? (22/03)
Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (04/08)
Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (14/03)
Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích? (05/05)
Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm (05/05)
Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 (07/04)
Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 (05/01)
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia (12/12)
Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng? (12/12)
Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 (12/12)
Thi ĐH 2015: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng (12/12)
Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2015 (12/12)
Có được dùng kết quả thi tốt nghiệp 2014 để xét tuyển ĐH 2015? (12/12)
Dự kiến tháng 1/2015, ban hành Quy chế xét tốt nghiệp THPT (12/12)
Giải đáp những câu hỏi “nóng” về kỳ thi THPT Quốc gia (12/12)
Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào? (21/02)
Tin học và CNTT có sự khác nhau? (19/12)
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn? (16/12)
Điều kiện và thủ tục phúc khảo (29/05)
Các loại máy tính cầm tay thí sinh được đem vào phòng thi (24/05)
Bảng tuần hoàn Mendeleev có được sử dụng ở các kì thi? (28/03)
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển (10/03)
Học gì ở nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông? (09/03)
Rớt tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên ĐH (09/03)
Những điều cần lưu ý khi khai hồ sơ ĐKDT (09/03)
Ôn thi thế nào để đạt điểm cao? (09/03)
Hồ sơ ĐKDT có mục ghi NV2? (06/03)
Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có được chọn phần riêng? (06/03)
Thắc mắc về cách làm hồ sơ ĐKDT? (11/02)
Thắc mắc về đề thi tuyển sinh ĐH? (06/02)
Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B? (15/01)
Chọn học ngành công nghệ thông tin sao cho tốt? (14/01)
Khối D thi được mấy trường? (14/01)
Ngành Kinh tế và Quản lý môi trường đào tạo gì? (12/01)
Có thể dự thi cùng lúc khối D1 và D4? (10/01)
Các trường ĐH sư phạm không tổ chức thi theo khối? (06/01)
Lực học trung bình muốn thi ngành CNTT? (06/01)
Hồ sơ ĐKDT năm 2009 có gì khác? (06/01)
Khởi động mùa tư vấn tuyển sinh 2009 (06/01)
Hai giấy dự thi báo giống nhau, phải làm sao? (06/01)
Giải đáp những thắc mắc "nóng" tuyển sinh 2008 (06/01)
Các học bổng toàn phần tại Singapore (28/08)
Học tập tại Hà Lan sử dụng ngôn ngữ nào? (28/08)
Cách tìm học bổng du học Hà Lan (28/08)
Cơ hội học bổng ngành dược ĐH Queensland, Úc (28/08)
ĐH Griffith & Học viện QIBT - Nơi học tập lý tưởng tại Australia (28/08)
Điều kiện du học Y khoa tại Úc (28/08)
Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi đến Úc (28/08)
Muốn du học cấp 3 tại Úc (28/08)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 12406736 lần xem

Số người online: 1249

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844
   Hiệu trưởng: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844