Hôm nay, ngày 21/4/2024
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > GIẢI ĐÁP
Cập nhật: 06/03/2009 (GMT+7)

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có được chọn phần riêng?

Học viện Ngân hàng liệu có xét tuyển NV2 hệ CĐ? Học sinh lớp 12 có bắt buộc phải thi them cụm? Môn Toán có được sử dụng bút chì? Thiếu chiều cao có được dự thi khối T? Ngành Kinh tế phát triển học xong làm gì?...

Hỏi: Cho em hỏi, liệu năm nay hệ CĐ của Học viện ngân hàng có tuyển nguyện vọng hai không? và có xét tuyển kết quả thi CĐ hay không? Em xem trên trang web của Học viện ngân hàng thấy rằng, hệ CĐ của học viện chỉ liên thông từ CĐ lên ĐH ngành Tài chính-ngân hàng. Vậy điều đó có đúng không?(nhatlinh2688@yahoo.com.vn)


* Trả lời:

Tất nhiên là trường sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2 đối với hệ CĐ. Sở dĩ nói vậy là do hệ CĐ của trường không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển đối với những thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh ĐH.

Theo Ban tư vấn được biết, hệ CĐ của trường HV Ngân hàng không xét tuyển kết quả từ kì thi CĐ mà chỉ xét tuyển kết quả từ kì thi ĐH mà thôi.

Thông tin em nghe là hoàn toàn chính xác. Hiện tại trường HV Ngân hàng mới chỉ đào tạo liên thông từ TCCN-CĐ và từ CĐ-ĐH ở duy nhất chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng.


Em đang học lớp 12 và em đăng kí thi trường đại học kiến trúc Hà Nội. Nếu em thi tại Hà Nội mà không thi tại Vinh thì có được không và nếu được thì không được cộng điểm khu vưc vưc có đúng không? (nhananhsangdoitoi@yahoo.com.vn)
- Theo quy định thì thí sinh đang học lớp 12 phải bắt buộc phải thi theo cụm (nếu có). Ở đây em thuộc cụm thi ở Vinh nên bắt buộc phải thi ở trường ĐH Vinh.

- Theo Ban tư vấn thì dù thi ở đâu thì quyền ưu tiên khu vực đối với thí sinh vẫn không thay đổi.

Nếu đi thi trắc nghiệm tô, tẩy rách giấy thi thì xử lí ra sao, trong bài thi môn toán vẽ hình dùng bút chì có được không? (minhngoc50xd6@gmail.com)

Theo quy định về thi trắc nghiệm thì thí sinh cần phải cẩn thận để không bị rách hoặc làm nhàu nát. Chính vì thế mà người ta thường khuyên thí sinh dùng bút chì khoanh đáp án để lỡ có phải tẩy xoá thì cũng không sao.

Trong trường hợp tẩy rách ở một đáp án nào đó thì máy sẽ không định dạng và chấm được và coi câu đó em làm sai. Các câu đúng vẫn được chấm bình thường.

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ nêu rất rõ là thí sinh chỉ được phép dùng bút chì để vẽ hình tròn mà thôi. Đối với môn Toán thì phần đồ thị em không nên dùng bút chì để vẽ. Em có thể vẽ phác bằng chút chì sau đó dùng bút bi hoặc bút mực để tô lại.

Em đang học tại trường THPT hệ dân lập. Vậy khi thi tốt nghiệp THPT thì bằng tốt nghiệp của em có giá trị như thế nào so với bằng tốt nghiệp THPT hệ công lập? (sunvulong@rocketmail.com)

Em nên lưu ý điều này, đối với bậc THPT có hai hình thức: hình thức học THPT và hình thức học Bổ túc THPT.

Dựa trên hai hình thức này sẽ phát sinh ra việc cấp bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp Bổ túc THPT.

Như vậy, việc em học ở trường THPT hệ dân lập hay công lập không ảnh hưởng đến giá trị của bằng tốt nghiệp THPT. Nói cách khác, mẫu văn bằng tốt nghiệp đối với hai hệ học này là như nhau.

Em là thí sinh tự do, em muốn thi vào khối T nhưng chiều cao của em không đủ, vậy em có được dự thi không? Nếu được thi thì thiếu mỗi cm bị trừ bao nhiêu điểm? (nhoveemnoithonque@yahoo.com.vn)

Đối với khối thi năng khiếu thì tùy thuộc vào từng trường mà người ta sẽ đưa ra những quy định sơ tuyển khác nhau.

Đối với khối T thì rất nhiều trường yêu cầu về chiều cao và cân nặng. Do đó nếu em không đủ chiều cao thì chắc chắn chưa đủ điều kiện để đăng ký dự thi.

Hiện nay chưa có trường nào quy định những thí sinh không đáp ứng điều kiện sơ tuyển được phép dự thi nhưng lại trừ điểm cả.

Em đã tốt nghiệp THPT 2007 và đã thi đỗ vào ĐHCN TPHCM, em đã làm thủ tục nhập học và hoàn thành năm thứ1 của học trình.Vì công việc gia đình em nghỉ học vào năm học 2008-2009. Nay em muốn thi lại đại học thì có phải xin phép của trường ĐHCN hay không? Em đang ở xa nhà, vậy hồ sơ ĐKDT của em có cần xin xác nhận tại nơi ĐKHKTT hay không? hay em có thể xin xác nhận tại nơi em đăng kí tạm trú? ( em đã có bằng tốt nghiệp cũng như học bạ THPT) (ngocthinh299@gmail.com)

Do em đã làm thủ tục nghỉ học nên coi như hiện tại em không phải là sinh viên trường ĐHCN TPHCM. Chính vì vậy khi đăng ký dự thi lại em không phải xin phép Ban giám hiệu nhà trường.

Theo quy định, hồ sơ ĐKDT phải xin dấu xác nhận tại nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên nếu điều kiện không có phép thì em hoàn toàn có thể xin dấu xác nhận tại nơi đăng ký tạm trú tạm vắng.

Học ngành Kinh tế phát triển sau này ra trường có thể làm gì? (tranminhduc020389@gmail.com)

Ngành học Kinh tế phát triển nhằm cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản và có hệ thống về Kinh tế học và Kinh tế phát triển, đồng thời trang bị cho người học một khối lượng kiến thức chuyên ngành cần thiết theo hướng chuyên sâu, tiếp cận với tri thức hiện đại, bảo đảm hình thành phương pháp luận khoa học để giải quyết các nhiệm vụ cụ thể của quá trình phát triển kinh tế, có khả năng thích nghi cao với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh tế – xã hội.

Người học được trang bị kỹ năng phân tích và đánh giá các vấn đề của phát triển kinh tế hiện đại. Các chương trình chuyên sâu giúp người học rèn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, hoạch định chính sách và chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề của phát triển kinh tế đương đại như hoạt động của khu vực công trong nền kinh tế thị trường, phát triển kinh tế với quản lý môi trường, phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội,…

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế Phát triển người học có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia Kinh tế Phát triển và nhà quản lý phát triển. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế Phát triển có thể làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế (ở trung ương, ngành hay địa phương), các cơ quan hoạch định và phân tích chính sách kinh tế, các dự án phát triển, các khu kinh tế, các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học và cao đẳng, các tổ chức quốc tế, v.v...

Em học ban cơ bản, nhưng có nâng cao 3 môn Văn, Sử, Địa. Vậy khi thi kì thi tốt nghiệp sẽ làm đề thi cơ bản hay nâng cao? (opteron.mmx@gmail.com)

Theo quy định, đề thi dành cho các đối tượng thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, gồm: thí sinh học Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ban Cơ bản, thí sinh học trường THPT Kĩ thuật và thí sinh tự do. Đề thi được ra theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

* Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần:

+ Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao;

+ Phần riêng cho thí sinh học theo từng chương trình: chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao. Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó (chuẩn hoặc nâng cao); riêng thí sinh tự do được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. Đối với tất cả thí sinh, nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

* Đối với các môn Ngoại ngữ: đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì học sinh Ban Cơ bản sẽ bao gồm hai loại:

+ Học tất cả các môn theo chương trình chuẩn;

+ Học từ 1 đến 3 môn nâng cao (học theo chương trình nâng cao hoặc học theo chương trình chuẩn và chủ đề tự chọn nâng cao), các môn còn lại học theo chương trình chuẩn.

Như vậy em sẽ thuộc đối tượng dự thi Ban cơ bản nên khi tham dự kì thi tốt nghiệp THPT em chỉ được chọn phần riêng dành cho Ban cơ bản để làm bài mà thôi.

Hữu Siêu (Nguồn Dân Trí)
Quay lại In bản tin
ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh (23/04)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào? (22/03)
Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (04/08)
Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (14/03)
Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích? (05/05)
Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm (05/05)
Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 (07/04)
Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 (05/01)
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia (12/12)
Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng? (12/12)
Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 (12/12)
Thi ĐH 2015: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng (12/12)
Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2015 (12/12)
Có được dùng kết quả thi tốt nghiệp 2014 để xét tuyển ĐH 2015? (12/12)
Dự kiến tháng 1/2015, ban hành Quy chế xét tốt nghiệp THPT (12/12)
Giải đáp những câu hỏi “nóng” về kỳ thi THPT Quốc gia (12/12)
Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào? (21/02)
Tin học và CNTT có sự khác nhau? (19/12)
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn? (16/12)
Điều kiện và thủ tục phúc khảo (29/05)
Các loại máy tính cầm tay thí sinh được đem vào phòng thi (24/05)
Bảng tuần hoàn Mendeleev có được sử dụng ở các kì thi? (28/03)
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển (10/03)
Học gì ở nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông? (09/03)
Rớt tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên ĐH (09/03)
Những điều cần lưu ý khi khai hồ sơ ĐKDT (09/03)
Ôn thi thế nào để đạt điểm cao? (09/03)
Hồ sơ ĐKDT có mục ghi NV2? (06/03)
Thắc mắc về cách làm hồ sơ ĐKDT? (11/02)
Lực học được khoảng 21-22 điểm, nên thi trường nào? (06/02)
Thắc mắc về đề thi tuyển sinh ĐH? (06/02)
Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B? (15/01)
Chọn học ngành công nghệ thông tin sao cho tốt? (14/01)
Khối D thi được mấy trường? (14/01)
Ngành Kinh tế và Quản lý môi trường đào tạo gì? (12/01)
Có thể dự thi cùng lúc khối D1 và D4? (10/01)
Các trường ĐH sư phạm không tổ chức thi theo khối? (06/01)
Lực học trung bình muốn thi ngành CNTT? (06/01)
Hồ sơ ĐKDT năm 2009 có gì khác? (06/01)
Khởi động mùa tư vấn tuyển sinh 2009 (06/01)
Hai giấy dự thi báo giống nhau, phải làm sao? (06/01)
Giải đáp những thắc mắc "nóng" tuyển sinh 2008 (06/01)
Các học bổng toàn phần tại Singapore (28/08)
Học tập tại Hà Lan sử dụng ngôn ngữ nào? (28/08)
Cách tìm học bổng du học Hà Lan (28/08)
Cơ hội học bổng ngành dược ĐH Queensland, Úc (28/08)
ĐH Griffith & Học viện QIBT - Nơi học tập lý tưởng tại Australia (28/08)
Điều kiện du học Y khoa tại Úc (28/08)
Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi đến Úc (28/08)
Muốn du học cấp 3 tại Úc (28/08)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 12406970 lần xem

Số người online: 1465

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844
   Hiệu trưởng: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844