Hôm nay, ngày 1/3/2024
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > GIẢI ĐÁP
Cập nhật: 11/02/2009 (GMT+7)

Thắc mắc về cách làm hồ sơ ĐKDT?

Thi được khoảng 19-29 điểm muốn học chuyên ngành Marketing? Học cùng lúc hai trường ĐH? Thắc mắc về trường ĐH Kinh tế Quốc dân? Ngành Bác sỹ đa khoa ĐH Y Hà Nội? Muốn học ngành phần mềm? Lo lắng điểm ưu tiên?...


Hỏi: Em muốn theo học chuyên ngành makerting và khả năng của em chỉ thi được 19- 20 điểm trở xuống (khối A) thì em nên thi vào trường đại học nào?(pro_smile_ntjj@yahoo.com)


* Trả lời:


Trước hết em cần phải chọn trường theo sở thích sau đó căn cứ trên sức học để tìm được trường vừa sức.

Theo Ban tư vấn thì với mức 19-20 điểm em nên hướng đến các trường như Viện ĐH Mở HN; ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN; ĐH Thương Mại; ĐH Công Đoàn…

Em đang học ĐH Bách Khoa năm thứ 2, em muốn hỏi Ban tư vấn nếu trong kỳ thi đại học năm nay em có thể thi đỗ vào đại học Kinh tế nếu sắp xếp được thời gian em có thể cùng lúc học cả hai trường ĐH được không?( thinht40@yahoo.com.vn)

Hiện nay chưa có văn bản nào cấm sinh viên theo học 2 trường cùng một lúc. Tuy nhiên, việc thực hiện học cùng lúc hai trường là rất khó khăn vì sẽ trùng về thời gian học cũng như quá trình thi kết thúc các môn.

Nếu em theo học hai trường nhưng vẫn đảm bảo số lượng thời gian học cũng như bố trí học song song để không ảnh hưởng đến trường đang học thì hoàn toàn có thể học hai trường.

Năm nay con tôi thi đại học, cháu muốn thi đại học kinh tế quốc dân. Giả sử không đủ điểm nguyện vọng một, nhưng vẫn đủ điểm chuẩn của trường, của khối dự thi liệu có được chuyển xuống khoa thấp điểm hơn không, có được đỗ vào trường không?( haiduongxanh0002@yahoo.com)

Như Ban tư vấn đã trả lời ở các bài tư vấn trước đây, trường ĐH Kinh tế Quốc dân lấy chuyển chuẩn theo điểm sàn kết hợp với điểm chuẩn ngành.

Nếu con bạn đạt từ mức điểm chuẩn sàn trở lên (điểm chuẩn theo khối) thì đã chắc chắn trúng tuyến vào trường. Nếu không đủ điểm vào ngành ĐKDT (điểm chuẩn ngành) thì sẽ được bố trí sang các ngành học khác cùng khối thi, còn chỉ tiêu và có điểm chuẩn thấp hơn.

Em muốn thi vào trường đại học Y Hà Nội, khoa bác sĩ đa khoa. Với lực học bây giờ, em có thể đạt khoảng 25- 26 điểm. Cho em hỏi với lực học đó em có thể đậu được không? Có phải khoa này hàng năm thường lấy trên 27 điểm không? (phuongmy_1710@yahoo.com)

Việc nói hàng năm trường ĐH Y Hà Nội đều lấy điểm chuẩn ngành bác sỹ đa khoa trên 27 điểm là không chính xác. Theo Ban tư vấn được biết thì chỉ có năm 2008 vừa rồi điểm chuẩn của ngành này ở mức trên 27 điểm, còn các năm trước kia thì không cao đến vậy.

Theo Ban tư vấn thì với mức 25-26 điểm thì khả năng em trúng tuyển ngành này vẫn tương đối cao. Nếu em tự tin thì khả năng càng cao hơn.

Em muốn thi vào trường CNTT (cụ thể là lập trình phần mềm) ở TPHCM, khối A (nếu có ngành lập trình game thì càng tốt). Nhưng lực học của em thì chỉ có thể đạt số điểm từ 19-22 thôi. Vậy em nên chọn trường nào để ĐKDT? Và có thể cho em biết một ít thông tin về trường FPT được không (thời gian đào tạo cũng như học phí, hình thức thi,...).? (o0oleo_suno0o@yahoo.com.vn)

Với mức điểm từ 19-22 thì em hoàn toàn có thể đầu đơn vào trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM hoặc ĐH Bách khoa TPHCM chuyên ngành CNTT.

Bên cạnh đó, em cũng có thể dự thi vào các chuyên ngành CNTT của trường ĐH Hoa Sen; ĐH Tôn Đức Thắng…

Trường ĐH FPT đào tạo duy nhất chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, thời gian đào tạo là 4 năm.

Hiện nay mức học phí của trường khá cao so với các trường công lập, tuy nhiên nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên nghèo theo học bằng cách cho vay tín dụng.

Hình thức thi của trường là xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH khối A,B,D. Những thí sinh dự thi các khối này đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên là đáp ứng được điều kiện cần để vào trường.

Tuy nhiên, thí sinh bắt buộc phải tham dự kì thi sơ tuyển được tổ chức vào tháng 4/2009. Chỉ những thí sinh đáp ứng được kì thi sơ tuyển này kết hợp với điều kiện cần ở trên mới trở thành sinh viên chính thức của ĐH FPT.

Để biết thêm thông tin về trường em nên tham khảo trực tiếp tại website: http://www.fpt.edu.vn/

Năm vừa rồi em chưa vào được trường ĐH Kinh Doanh &Công nghệ, nhưng năm nay em muốn thi Cao Đẳng liệu trường đó có tổ chức thi hay không hay trường chỉ tổ chức thi ĐH và xét tuyển xuống hệ CĐ? (ngocphuong26@gmail.com)

Hệ CĐ của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH của trường nhưng chưa trúng tuyển.

Nếu sức học em không thể vào hệ ĐH thì tốt nhất em nên đăng ký NV1 vào trực tiếp hệ CĐ bằng cách sử dụng cả mục 2 và mục 3 trong hồ sơ ĐKDT.

Hiện tại em đã tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm TPHCM khoa Ngoại Ngữ (Tiếng Anh) nay em muốn học thêm ngành Công Nghệ thông tin của 1 trường nào đó mà không biết được trường nào có tuyển sinh (xét tuyển, thi tuyển) mà không phải thi đại học không? (nguyenductho1985@gmail.com)

Bạn có thể học văn bằng 2 chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên để theo học hệ này thì bắt buộc em phải thi tuyển.

Hiện nay hầu hết các trường ĐH đào tạo chính quy chuyên ngành CNTT đều tuyển sinh văn bằng 2. Do đó, để có thông tin đầy đủ em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường mình muốn đăng ký nhé.

Bố em là dân tộc Kinh, mẹ em là dân tộc Tày, theo giấy khai sinh thì em mang dân tộc Kinh, vậy thì em có được cộng điểm ưu tiên đối tượng không? (lucky_star_18990@yahoo.com.vn)

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ được hưởng mức đối tượng ưu tiên 01.

Ở đây em có mẹ là người dân tộc thiểu số thì chắc chắn sẽ được hưởng quyền ưu tiên này mà không phụ thuộc vào việc em là người dân tộc gì.


Con tôi học ban A, dự kiến thi đợt 1 vào ĐH Kinh tế TPHCM. Nguyện vọng kế tiếp là: Khoa QTKH - ĐH Tôn Đức Thắng (thường có điểm chuẩn thấp hơn 4 điểm). Nếu cháu không đậu trường Kinh tế thì có được xét tuyển vào ĐH Tôn Đức Thắng không?

Đến đợt thi thứ 2 (Ngày 9-10/7/2009), cháu có thể dự thi khối D1 nữa không?


Tôi muốn biết mỗi đợt tối đa có bao nhiêu cơ hội cho các nguyện vọng tiếp theo. Các trường xét nguyện vọng 2 trong trường hợp nào? Điều kiện nào? (guanyu_87@yahoo.com.vn)


Thí sinh hoàn toàn được phép dự thi hai khối khác nhau ở hai đợt thi khác nhau. Cụ thể ở trường hợp bạn nêu trên thì đợt 1 con bạn thi khối A, đợt hai con bạn thi khối D1. Như vậy là hoàn toàn được phép dự thi cả hai đợt thi ĐH.

Cũng cần phải lưu ý với bạn, khi làm hồ sơ ĐKDT thì thí sinh chỉ có một thể đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng mà thôi (người ta thường gọi là NV1). Chỉ khi con bạn trượt NV1 nhưng có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên thì sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi để tham dự xét tuyển NV2, NV3.

Như vậy khi trượt NV1 thí sinh sẽ có thêm hai cơ hội để tham gia xét tuyển vào trường các khác có nhu cầu tuyển thêm.

Đối với trường hợp con bạn dự thi hai khối A và D1 thì đồng nghĩa có hai NV1 là trường ĐH Kinh tế TPHCM và trường ĐH Luật TPHCM.

Nếu con bạn trượt cả hai NV1 trên sẽ có thêm 4 NV tiếp theo (mỗi khối thi sẽ có thêm 2 NV đó là NV2, NV3).

Việc có được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khác hay không còn phụ thuộc trường có thông báo xét tuyển các NV kế tiếp hay không. Việc xét tuyển tiếp hay không là phụ thuộc vào từng trường, nhưng thông thường Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường dành ít nhất 10% chỉ tiêu cho NV2 hoặc NV3.

Các trường thường thông báo xét tuyển NV kế tiếp khi điểm chuẩn NV1 quá thấp hoặc tuyển chưa đủ chỉ tiêu.

Bạn cũng nên chú ý một điều: thí sinh chỉ được phép nộp hồ sơ vào trường có nhu cầu xét tuyển khi điểm thi đạt từ mức điểm sàn quy định nhà trường đưa ra trở lên, cùng khối thi và nằm trong vùng tuyển sinh.

Hữu Siêu (Nguồn Dân Trí)
Quay lại In bản tin
ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh (23/04)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào? (22/03)
Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (04/08)
Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (14/03)
Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích? (05/05)
Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm (05/05)
Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 (07/04)
Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 (05/01)
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia (12/12)
Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng? (12/12)
Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 (12/12)
Thi ĐH 2015: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng (12/12)
Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2015 (12/12)
Có được dùng kết quả thi tốt nghiệp 2014 để xét tuyển ĐH 2015? (12/12)
Dự kiến tháng 1/2015, ban hành Quy chế xét tốt nghiệp THPT (12/12)
Giải đáp những câu hỏi “nóng” về kỳ thi THPT Quốc gia (12/12)
Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào? (21/02)
Tin học và CNTT có sự khác nhau? (19/12)
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn? (16/12)
Điều kiện và thủ tục phúc khảo (29/05)
Các loại máy tính cầm tay thí sinh được đem vào phòng thi (24/05)
Bảng tuần hoàn Mendeleev có được sử dụng ở các kì thi? (28/03)
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển (10/03)
Học gì ở nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông? (09/03)
Rớt tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên ĐH (09/03)
Những điều cần lưu ý khi khai hồ sơ ĐKDT (09/03)
Ôn thi thế nào để đạt điểm cao? (09/03)
Hồ sơ ĐKDT có mục ghi NV2? (06/03)
Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có được chọn phần riêng? (06/03)
Lực học được khoảng 21-22 điểm, nên thi trường nào? (06/02)
Thắc mắc về đề thi tuyển sinh ĐH? (06/02)
Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B? (15/01)
Chọn học ngành công nghệ thông tin sao cho tốt? (14/01)
Khối D thi được mấy trường? (14/01)
Ngành Kinh tế và Quản lý môi trường đào tạo gì? (12/01)
Có thể dự thi cùng lúc khối D1 và D4? (10/01)
Các trường ĐH sư phạm không tổ chức thi theo khối? (06/01)
Lực học trung bình muốn thi ngành CNTT? (06/01)
Hồ sơ ĐKDT năm 2009 có gì khác? (06/01)
Khởi động mùa tư vấn tuyển sinh 2009 (06/01)
Hai giấy dự thi báo giống nhau, phải làm sao? (06/01)
Giải đáp những thắc mắc "nóng" tuyển sinh 2008 (06/01)
Các học bổng toàn phần tại Singapore (28/08)
Học tập tại Hà Lan sử dụng ngôn ngữ nào? (28/08)
Cách tìm học bổng du học Hà Lan (28/08)
Cơ hội học bổng ngành dược ĐH Queensland, Úc (28/08)
ĐH Griffith & Học viện QIBT - Nơi học tập lý tưởng tại Australia (28/08)
Điều kiện du học Y khoa tại Úc (28/08)
Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi đến Úc (28/08)
Muốn du học cấp 3 tại Úc (28/08)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 12159898 lần xem

Số người online: 1847

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844
   Hiệu trưởng: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844