Hôm nay, ngày 30/9/2023
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > ĐOÀN THANH NIÊN
Cập nhật: 28/03/2020 (GMT+7)

Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020)

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020) là năm đầu tiên tổ chức Đoàn không tổ chức lễ kỷ niệm trước tình hình dịch COVID-19 và là lúc cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; chúng ta hãy cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang 89 năm của Đoàn.

Kính thưa Quý thầy cô giáo!
Các bạn học sinh thân mến !

Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 03/2/1930 và chỉ một năm sau ngày thành lập, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức của Đoàn Thanh niên. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931 tại nhà số 236, đường Richaud (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) do đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú chủ trì đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và chỉ thị cho tổ chức Đảng ở các địa phương phải quan tâm đến việc xây dựng Đoàn Thanh niên. Tại hội nghị này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã được thành lập và từ đó trải qua các giai đoạn với các tên gọi khác nhau: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương, Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Xuất phát từ sự kiện đặc biệt đó, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ ba, họp từ ngày 22 - 25/3/1961 tại Hà Nội, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn.

Ngay sau khi thành lập, Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù:“Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Trải qua 89 năm hình thành và phát triển, Đoàn đã xây dựng và hun đúc nên những truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam:
- Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích của dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.
- Truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.
- Truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả.
- Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có hoài bão lớn.

“Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên; Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm tin tưởng đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đó chính là niềm cổ vũ lớn lao, là động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ tự tin vững bước. Dưới sự dìu dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã không ngừng ra sức phấn đấu học tập, luyện rèn, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, luôn luôn trung thành với lí tưởng cách mạng của Đảng, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm được giao, xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Cách mạng tháng Tám thành công, cả dân tộc Việt Nam với quyết tâm “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” lại cầm súng bước vào cuộc trường kì kháng chiến chống Pháp. Các lớp thanh niên Việt Nam - những Phù Đổng Thiên Vương của thế kỉ XX - lại đi đầu bước vào cuộc kháng chiến với tất cả niềm tin sắt đá vào sự thắng lợi và lòng tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh. Để rồi:
"Chín năm làm một Điện Biên.
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng"

Chiến trường Điện Biên chưa tan mùi khói súng thì đế quốc Mỹ lại xâm lược miền Nam. Thanh niên Việt Nam lại lên đường bảo vệ Tổ Quốc như ngày hội non sông:
Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai.
với chân lí “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Hai mươi mốt năm kháng chiến chống Mỹ với tinh thần:
Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.

Những tấm gương sáng ngời về tinh thần và ý chí của tuổi trẻ như Lê Mã Lương, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Thái Bình …mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương và là động lực thôi thúc các thế hệ thanh niên Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn tiến lên phía trước.
Mùa Xuân năm 1975, hiệp đấu cuối cùng của trận đấu dài nhất trong lịch sử xã hội loài người giữa một bên là dân tộc Việt Nam anh hùng, đại biểu cho tinh thần chính nghĩa và lòng quả cảm vì độc lập tự do của Tổ Quốc với một bên là Đế quốc Mỹ và các thế lực tay sai hiện thân của sự bạo tàn và phi nghĩa đã kết thúc. Những chú tí hon bên bờ biển Đông hùng vĩ với tinh thần thép đã nhấn chìm gã khổng lồ Atlat đến từ bên kia bờ Thái Bình Dương.
Đất nước độc lập, hoà bình, thống nhất. Cả dân tộc lại lên đường trên mặt trận mới - một trận tuyến không kém phần cam go, quyết liệt - đó là cuộc chiến chống đói nghèo và lạc hậu. Tuổi trẻ Việt Nam lại tiếp tục xung kích viết tiếp những trang sử vàng của các thế hệ cha anh đi trước. Đoàn viên thanh niên bằng các phong trào, chương trình hành động cụ thể, thiết thực, sôi nổi đã luôn nêu cao tinh thần tình nguyện, xung kích, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để học tập, rèn luyện, tiến quân vào khoa học công nghệ, chủ động hội nhập quốc tế, ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Những đoàn viên thanh niên là giáo viên, là bác sĩ, kĩ sư … mới ra trường mang trong mình dòng máu Lạc Hồng được hun đúc của hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, đã tự nguyện đến với những vùng sâu, vùng xa – vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn - để lập thân, lập nghiệp, cùng đồng bào nơi đây khơi dậy những mạch nguồn của sức sống và ánh sáng của thời đại mới.
Tuy nhiên, bên cạnh ngọn lửa ngập tràn nhiệt huyết đó của tuổi trẻ, vẫn còn một bộ phận đoàn viên, thanh niên chưa có ý chí phấn đấu vươn lên, còn ngại khó, ngại khổ, thụ động, thờ ơ với các hoạt động xã hội và thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Với sức trẻ của thanh niên nhưng họ đang sống một “Đời thừa” với những toan tính vị kỉ và thực dụng vì lợi ích cá nhân nhỏ hẹp. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh người thanh niên Việt Nam trong thời đại mới.

Kính thưa Quý thầy cô giáo
Các Đoàn viên thanh niên thân mến !

Thời gian trôi đi, năm tháng sẽ lùi vào dĩ vãng nhưng tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ các thế hệ thanh niên Việt Nam sẽ là ngọn đuốc chỉ đường và là mạch sống cho các thế hệ mai sau. Chúng ta, những thanh niên Việt Nam thế kỉ 21, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ vững bước viết tiếp những trang sư hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước. Tuổi trẻ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nguyện quyết tâm:
Tạo lập môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng cao, xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để phát triển toàn diện đạo đức, sức khỏe, kiến thức, thẩm mỹ; phát huy sự thông tuệ và niềm tin, làm việc có nề nếp, kỹ cương, năng động, sáng tạo và kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ; tích cực học tập ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng,... phấn đấu học tập để trở thành những công dân toàn cầu năng động, sáng tạo, tự tin, tràn đầy lòng nhiệt huyết đáp ứng nhu cầu nguồn lực trong sự phát triển của quốc gia và quốc tế sau này.
Xây dựng các giá trị:

* Nhân văn - Văn hóa
Sự yêu thương - lòng vị tha, kích thích hướng thượng, rèn luyện thái độ nỗ lực đi tìm sự thật để đi về với cái chân - thiện - mỹ; biết tôn trọng bản thân mình và những người, những vật xung quanh, tôn trọng nội quy nề nếp …của nhà trường và xã hội, chấp nhận sự khác biệt; môi trường giáo dục thân thiện, tôn trọng người học, bình đẳng - công bằng trong học tập và phát triển.
* Đổi mới - Sáng tạo
Khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo, đa dạng trong học tập, giáo dục và hoạt động; chương trình thực tế, đa dạng; ngoài hình thành kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ, các hoạt động nghệ thuật, thể thao, cảm xúc xã hội, học sinh được giáo dục kỹ năng, giá trị sống, thái độ có trách nhiệm đối với cộng đồng.
* Trách nhiệm - Trung thực
Luôn tạo cơ hội và môi trường thường xuyên để học sinh có điều kiện rèn luyện giá trị này hàng ngày cho đến khi các giá trị trách nhiệm trở thành giá trị thật sự của bản thân chính các em; đề cao sự chính trực - trung thực trong hành động và lời nói, trong tất cả các hoạt động diễn ra trong nhà trường,
* Hợp tác - Cộng đồng
Nỗ lực quan hệ quốc tế, tích cực thúc đẩy cộng đồng giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh làm việc trên tinh thần hợp tác nhằm tìm ra những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề của mình, với mục đích mang về kết quả vượt trội; với ý tưởng môi trường học tập hiệu quả nhất là môi trường mà tất cả mọi người sống, học tập và làm việc cùng nhau trong bầu không khí thân thiện; học sinh tích cực trong suy nghĩ và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ ý kiến của mình một cách cởi mở, biết so sánh những suy nghĩ, ý kiến trái chiều để có thể bảo vệ quan điểm của mình; mọi hoạt động góp phần mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội.
* Niềm tin – Tự trọng
Mỗi người tìm kiếm cơ hội để tìm hiểu, để hành động, để suy nghĩ và trưởng thành từ những trải nghiệm; tổ chức các hoạt động với một ý thức về khả năng, sự kiên trì đối mặt với những thách thức, đảm bảo sự liên kết giữa hành động và niềm tin và chịu trách nhiệm cá nhân đối với kết quả đạt được; học sinh rèn luyện sự độc lập và chịu trách nhiệm với những quyết định và định hướng riêng về việc học tập của bản thân.

“… giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái chân và thực hành cái thiện.”
– Vijaya Lakshmi Pandit –

Tuổi trẻ nhà trường phấn đấu đạt được là thế hệ học sinh đáp ứng yêu cầu đạo tạo người và đào tạo nghề của các trường đại học hàng đầu trong trên thế giới. Trở thành những học sinh phát triển đạo đức, sức khoẻ, và tri thức của một công dân toàn cầu, cũng như năng khiếu cá nhân và năng lực lãnh đạo. Cống hiến hết mình cho một xã hội công bằng, phát triển và tràn đầy tình nhân ái, xứng đáng với người thanh niên Việt Nam thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh
Chúc Tuổi trẻ nhà trường nhiều sức khỏe, học tốt, hạnh phúc và hãy là những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng cùng nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra hiện nay.

Xin chân trọng cảm ơn !

Thầy giáo Lê Vinh - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường
Quay lại In bản tin
Ý nghĩa Ngày truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam (09/01)
Hội nghị đại biểu bầu đoàn đại biểu dự đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Sơn Trà lần thứ VI nhiệm kì 2022 - 2027 (23/04)
Tổng kết hoạt động chào mừng tháng thanh niên năm 2022 - Chủ đề: Thanh niên với lối sống lành mạnh (24/05)
Hội thảo tổng kết hoạt động các câu lạc bộ năm học 2021 - 2022 (31/05)
Chiến dịch tình nguyện hè - Hoa phượng đỏ 2022 (02/06)
Lễ kết nạp đoàn viên mới chào mừng đại hội đoàn các cấp năm học 2021 - 2022 (12/02)
Đoàn trường ra quân vệ sinh môi trường sau bão số 5 (Sonca) (21/10)
Hội nghị đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2022 - 2023 (23/10)
Tuyên truyền Biển đảo Việt Nam (31/10)
Tuyên dương “HỌC SINH 3 TỐT”, “HỌC SINH 3 RÈN LUYỆN” cấp thành phố năm 2022 và hành trình đến với các địa chỉ đỏ (06/11)
Cuộc thi Thiết kế ấn phẩm INFOGRAPHIC tuyên truyền phòng chống ma tuý năm 2022 (08/11)
Đội Công tác xã hội tổng kết nhiệm kỳ 27 (27/11)
Ngày hội "Thanh niên với sống xanh" (27/11)
Ngày hội tri ân 20/11: Hoạt động vẽ tranh - Mùa hiến chương đẹp tựa (25/11)
Ngày hội tri ân 20/11: Hoạt động cắm hoa - cách gieo rắc những yêu thương (25/11)
Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022) (01/09)
Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" (27/07)
Kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2022) (01/04)
Ngoại khóa Tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam (lần 2) và Tọa đàm về Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh & Tóm tắt chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách (01/04)
Hoạt động chào mừng tháng thanh niên năm 2022 - Chủ đề: Thanh niên với lối sống lành mạnh (15/03)
Hải chiến ở Gạc Ma: Tổ Quốc là vĩnh cửu (𝟏𝟒/𝟎𝟑/𝟏𝟗𝟖𝟖 – 𝟏𝟒/𝟎𝟑/𝟐𝟎𝟐𝟐) (15/03)
Tổ chức học tập 4 bài học lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên (15/03)
Tuyên truyền Biển đảo Việt Nam (09/02)
Đại hội các Chi đoàn học sinh năm học 2021-2022 (07/10)
Sinh hoạt đầu tuần trực tuyến tuần đầu tiên của năm học 2021 - 2022 (14/09)
Lễ kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 135 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2021). (28/04)
Ngoại khóa chủ đề “Thanh niên với lý tưởng cách mạng” (28/04)
91 điểm 'Thanh niên cùng hành động' chào mừng 91 năm thành lập Đảng (02/02)
Lịch sử & Ý nghĩa ngày Thành lập Quân đội nhân Việt Nam 22/12. (06/01)
Tuyên truyền kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (31/01)
Điểm tin chào cờ đầu tuần 25/11/2019 (11/01)
Điểm tin chào cờ đầu tuần 09/12/2019 (11/01)
Ngoại khóa với chủ đề “ Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc" (11/01)
Điểm tin chào cờ đầu tuần 30/12/2019 (11/01)
Tổ chức diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường (16/04)
Tuyên truyền - ký cam kết phòng chống bạo lực học đường (16/04)
Ngoại khóa “Thanh niên với lý tưởng cách mạng và tự thân lập nghiệp” (22/03)
Lễ kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2019) (29/01)
Ngoại khoá với chủ đề “Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc” (25/12)
Ngoại khoá tuyên truyền về bình đẳng giới (20/12)
Ngoại khóa tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS 2018 (04/12)
Ngoại khoá “Tìm hiểu về ASEAN” (29/11)
Tập huấn cho cán bộ Đoàn năm học 2018-2019 (29/10)
Đại hội đại biểu Đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhiệm kì 2018-2019 (01/10)
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhiệm kỳ 2018-2019 (28/09)
Ủng hộ nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ (26/09)
Lễ Tri ân –Trưởng thành Tuổi 18 (05/06)
Chung kết cuộc thi “Hành trình tri thức” cấp trường 2018 (22/05)
Hội trại Khát vọng tuổi trẻ (28/03)
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức truyền thông nhằm định hướng sử dụng Internet (22/03)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 11235854 lần xem

Số người online: 3970

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Phó Hiệu trưởng phụ trách: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844