Hôm nay, ngày 14/8/2022
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TRANG NHẤT > GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU
Cập nhật: 15/10/2015 (GMT+7)

Em Lê Thị Nguyệt Hằng vinh dự phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước TP.Đà Nẵng lần thứ IV-2015

Em Lê Thị Nguyệt Hằng phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước TP.Đà Nẵng lần thứ IV-2015
Em Lê Thị Nguyệt Hằng phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước TP.Đà Nẵng lần thứ IV-2015
Tại Đại hội thi đua yêu nước TP.Đà Nẵng lần thứ IV- 2015 vừa qua, hòa chung với 282 gương điển hình tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước được lãnh đạo TP.Đà Nẵng khen thưởng, em Lê Thị Nguyệt Hằng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với dáng người nhỏ nhắn, khiêm nhường, đã khiến nhiều người khâm phục trước thành tích và nội lực của em trong học tập, vươn lên.

Chia sẻ tại Đại hội, Lê Thị Nguyệt Hằng cho biết: Em là học sinh lớp chuyên sinh 12B2 năm học 2014-2015 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng) được vinh dự khi đại diện cho các bạn học sinh về dự Đại hội thi đua yêu nước cấp TP lần này, đồng thời, em cũng là đại biểu nhỏ tuổi nhất của Đại hội. Phát biểu chia sẻ tại Đại hội, em cho rằng, kết quả học tập của em trong những năm qua vẫn còn nhỏ bé so với bề dày thành tích của các thế hệ học sinh Đà Nẵng đi trước cũng như sẽ rất khiêm tốn so với những đóng góp hàng ngày của các cô, các chú, các bác, các anh chị tham dự Đại hội lần này.

Tuy nhiên, Lê Thị Nguyệt Hằng cũng hy vọng, những chia sẻ của mình trước Đại hội “sẽ như một cánh én nhỏ góp thêm vui, xây thêm tươi đẹp cho hình ảnh của TP quê hương năng động và tích cực đổi mới, để từ đó truyền thêm cho các thế hệ học sinh, sinh viên TP niềm cảm hứng học tập, niềm lạc quan và khát khao vươn tới những tầm cao mới của tri thức, làm rạng danh TP thân yêu và từ đó có những đóng góp, cống hiến làm đẹp giàu cho quê hương mai sau".

Kể về những thành tích trong học tập của mình, Lê Thị Nguyệt Hằng nhớ lại: Khi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em vẫn là cô học trò nhút nhát, thiếu tự tin. Và đối với em lúc đó, được chọn vào đội tuyển thi quốc gia vẫn là một điều mơ ước, mặc dù mỗi sáng đến trường, đi qua tấm bảng vinh danh những anh, chị đạt thành tích tiêu biểu của Trường, em khát khao một lần được thấy tên của mình trên đó. Em vẫn luôn cho rằng, để đạt đến những thành tích đáng ngưỡng mộ như thế, các anh chị ấy hẳn rất thông minh, nổi bật và có tố chất bẩm sinh, còn mình có lẽ những điều ấy là rất xa vời…

“Thế nhưng, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu Ba đã luôn gần gũi động viên em hãy thử sức, hãy cố gắng hết mình; rằng em hoàn toàn có khả năng đạt được giải cao nếu nỗ lực! Không chỉ vậy, ba mẹ cũng luôn ở bên cạnh, tin tưởng và ủng hộ hết lòng mọi quyết định của em. Nhờ vậy, ngay từ mùa hè chuẩn bị vào lớp 11, em quyết định tham gia vào đội dự bị chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia”- Lê Thị Nguyệt Hằng cho biết.

Tuy nhiên, như ngạn ngữ đã nói, không có con đường đến thành công nào đều bằng phẳng cả. Với Hằng, bất lợi lớn lúc bấy giờ chính là thời gian. Bởi đây là lần đầu tiên từ khi đi học em phải đối mặt với một khối lượng kiến thức khổng lồ trong một thời gian ngắn chỉ 3 tháng hè. “Em thật sự lo lắng không biết phải làm sao để nắm bắt được kiến thức từ những cuốn sách dày cộm và giải quyết một lượng bài tập lớn đến vậy”- Hằng chia sẻ thêm.

Nhưng nghĩ về những tấm gương của các anh chị khóa trước, những người cũng đã từng đối mặt với cùng một nỗi lo như thế và đã nỗ lực vượt qua, em thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn. Em hiểu, với môn Sinh học, phương pháp tự học tốt nhất chính là chịu khó tìm tòi, đọc sách, nhưng không chỉ đọc “chay” mà còn phải thúc đẩy sự tò mò, đặt ra câu hỏi để kết nối các kiến thức ở các phân môn khác lại với nhau cũng như liên hệ với các kiến thức thực tế. Nhờ đó, khối lượng kiến thức lúc đầu tưởng như rời rạc và rộng lớn vô cùng sau đó sẽ là một khối thống nhất và cô đặc, liên quan đến những vấn đề thực tế ngoài thiên nhiên nên mỗi khi cần thì có thể dễ dàng nhớ ra. Ví dụ như khi học về ung thư thì em sẽ cố gắng nghĩ ra những câu hỏi thúc đẩy mình tìm hiểu sâu hơn về chu trình tế bào, về tác nhân gây ung thư ở cấp tế bào cũng như cơ thể, về điểm khác và giống nhau của ung thư với các bệnh di truyền khác đã từng học, về ảnh hưởng của virus hay vi khuẩn lên ung thư…”.

Tự mình đặt ra những câu hỏi như thế không chỉ giúp kết nối kiến thức mới với kiến thức đã học mà còn giúp em hiểu sâu hơn được bản chất của vấn đề. Với “bí quyết” này, khi em gặp những câu hỏi mới lạ, liên hệ với thực tế thì Hằng có thể tư duy phân tích câu hỏi, liên hệ với kiến thức đã học để trả lời chứ không chỉ là học thuộc lòng và chép ra định nghĩa.

Sau nhiều tháng cố gắng rèn luyện, ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2013-2014 em đã đạt giải Nhì - một điều vượt quá sức mong đợi của em và Hằng vẫn còn nhớ như in khi em cảm thấy nhẹ nhõm và vui sướng được đón nhận tin vui từ nhà trường. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm thông báo em đứng thứ 29/32 bạn sẽ được thi tiếp vòng 2 để chọn ra 4 bạn tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế. Đây thực sự là một sân chơi lớn, đồng thời là một sự trải nghiệm đầy thách thức với em khi chỉ có 4 bạn đứng đầu cả nước được đại diện cho Việt Nam tham dự tiếp kỳ thi quốc tế. Hơn nữa, lúc này em vừa mới hoàn thành chương trình lớp 11 và lo ngại rằng lượng kiến thức có được sẽ khó để đạt đến sân chơi quốc tế.

Thế rồi, khi nghĩ về những tấm gương sáng của nhà trường và hồi tưởng về rất nhiều ước mơ, Hằng có suy nghĩ tại sao mình không phấn đấu làm được như các anh chị đi trước đã làm? Hằng chia sẻ: “Hóa ra chỉ khi có ước mơ, chúng ta mới có thể nâng mình băng qua những khó khăn phía trước để đạt được đích đến, dù đích đến đó có khi là không tưởng”. Và cứ thế, quyết tâm và mơ ước đã nung nấu thêm ý chí và nghị lực để Hằng vượt qua các chướng ngại vật để bay cao, bay xa đạt đến những tầng cao của kiến thức…

Cùng với sự động viên của cô giáo chủ nhiệm, của Tổ trưởng Tổ Sinh học và các thầy cô, bạn bè, Hằng đã tự tin dấn thân vào một guồng thử thách mới. Và cuối cùng, vượt qua bao khó khăn, thách thức, kết quả vòng thi 2 đã không chỉ làm mọi người mà cả chính bản thân em với suy nghĩ lạc quan nhất cũng bất ngờ: Em đứng thứ nhất trong số 32 bạn dự thi vòng 2. Cánh cửa đến với kỳ thi Olympic Quốc tế sinh học đã mở ra với em, em may mắn 2 năm liên tục là thành viên Đội tuyển môn Sinh học dự thi Olympic quốc tế. Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 26 năm 2015 (IBO 2015) tổ chức tại Vương quốc Đan Mạch từ ngày 9 -21/7/2015, Lê Thị Nguyệt Hằng đã xuất sắc giành về tấm Huy chương Bạc. Trước đó, năm 2014, Hằng cũng xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại IBO lần thứ 25 được tổ chức tại Indonesia. Đây là những thành quả xứng đáng cho nỗ lực và ý chí, nghị lực và quyết tâm của em trong suốt gần 3 năm qua.

Trải nghiệm những bài học về niềm tin và sự cố gắng, nỗ lực, giờ đây em quyết định cho bản thân mình một thử thách mới: Tìm học bổng du học ngành Công nghệ Sinh học để có thể tiếp cận được với những kiến thức tiên tiến trên thế giới, nhất là các phát minh khoa học cũng như để trải nghiệm về tư duy và kinh nghiệm làm việc của các nước phát triển. Hằng cho biết, em mong muốn có thể dùng những kiến thức cũng như kinh nghiệm có được để góp một phần nhỏ bé cùng xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Mong rằng, những ước mơ của em sẽ sớm thành hiện thực; những suy nghĩ, ý chí và nghị lực của em sẽ được các bạn trẻ trân trọng và noi theo./.

Hữu Siêu (Nguồn Dangcongsan.vn)
Quay lại In bản tin
Chân dung các thủ khoa tại Đà Nẵng (27/07)
Sinh viên 5 tốt mê nghiên cứu khoa học (26/04)
Thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối (17/09)
Viết luận “tôi là một phi công”, Nguyễn Lê Minh Khuê nhận học bổng 5,6 tỉ đồng (23/04)
Nữ sinh điểm 10 môn tiếng Anh tự “săn” được học bổng du học Mỹ (17/07)
Thủ khoa "kép" Nguyễn Phú Nghĩa: Tự học và học nhóm là bí quyết để thành công (17/07)
Top 10 bạn trẻ Việt được "trải thảm" vào ĐH danh giá nhất nước Mỹ 2017 (28/02)
Trái ngọt trên hành trình chinh phục tiếng Anh (11/12)
Từ câu chuyện của bạn (05/10)
Lưu Trương Vĩnh Trân giành Vòng nguyệt quế trong cuộc thi Tuần đầu tiên của Olympia năm thứ 17 (31/08)
Đỗ Kiều Thanh Hiền nhận học bổng toàn phần tổng trị giá 3,2 triệu yên Nhật (22/08)
Khen thưởng 14 học sinh đỗ thủ khoa năm học 2015 - 2016 (17/03)
Chàng trai nghèo trường chuyên Lê Quý Đôn nhận học bổng 350 triệu đồng (17/03)
Máy in chữ nổi cho người khiếm thị (17/03)
Cô học trò đam mê Sinh học (10/08)
Lê Thị Nguyệt Hằng đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế IBO 2015 (20/07)
Em Lê Thị Nguyệt Hằng dự thi Olympic Sinh học quốc tế 2015 (04/05)
Em Lê Thị Nguyệt Hằng đoạt huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế thứ 25 (IBO 2014) (13/07)
Em Vương Nguyễn Thùy Dương đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán học quốc tế (IMO) năm 2014 tại Nam Phi (13/07)
02 học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 tại Đà Nẵng (17/06)
Hai học sinh Đà Nẵng dự thi Olympic quốc tế 2014 (16/04)
Trần Thị Thảo Tiên lớp 12A1 thủ khoa khối A1 Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng (28/07)
Trần Nhật Hoàng thủ khoa Khối A Đại học Bách khoa Đà Nẵng (28/07)
Lương Thùy Vy thủ khoa Đại học Luật TP Hồ Chí Minh 2013 (26/07)
Lương Thùy Vy - Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 - Hành trang vào đời chính là kiến thức... (21/06)
Nguyễn Thị Thanh Thúy vô địch Rung chuông vàng 2012 (01/02)
Tăng Chánh Tín - Cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (10/01)
Nguyễn Hữu Thành nhận giải thưởng “Quả cầu vàng” năm 2012 (12/11)
Gặp cậu học trò xuất sắc lọt tốp 4 dự thi Tin học quốc tế (29/09)
Yêu môn Sử, cô thủ khoa muốn chuyển ngành (16/08)
Gặp cậu học trò nghèo đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân (16/08)
4 nữ thủ khoa học cùng một lớp (16/08)
Nữ sinh trường làng đỗ thủ khoa ĐH GTVT (16/08)
Cậu học trò huyện miền núi đỗ thủ khoa “kép” (16/08)
Thủ khoa ĐH Y dược Huế “ẵm” luôn á khoa ĐH Y dược TPHCM (16/08)
Thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp từng… trượt ĐH (16/08)
Cô thủ khoa khối D ĐH Huế nói về …K-pop (16/08)
Hai thủ khoa tiêu biểu (09/08)
2 chàng thủ khoa xứ Quảng (06/08)
Trần Tấn Hoàng Bảo đoạt Huy chương Bạc Vật lý châu Á lần thứ XIII (APhO 13) (07/05)
Những gương mặt học sinh tiêu biểu kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2011-2012 (14/03)
Lê Vũ Ngọc Anh nhận học bổng HRH Prince Andrew Scholarship của Đại học Đại học Stafforshire (07/11)
Phạm Nguyễn Ca Dao lớp 12C1 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Một mầm văn chương (10/10)
Hai thủ khoa từ một trường chuyên (09/08)
Cô học trò nghèo đam mê Sử đỗ thủ khoa đại học (08/08)
Gặp 3 học sinh trở về từ cuộc thi Olympic quốc tế 2011 (02/08)
Gặp nữ chủ nhân Huy chương đồng Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 22 (25/07)
Nguyễn Thị Trúc Giang - học sinh lớp 12C2 - thủ khoa Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm học 2010-2011 (20/06)
Phạm Việt Cường và Nguyễn Kiều Hiếu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại lễ tuyên dương "Rạng danh đất Việt" (15/11)
Người bạn mê học Toán (01/11)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 9112697 lần xem

Số người online: 1822

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275