Hôm nay, ngày 16/4/2024

TRANG NHẤT > HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC
Cập nhật: 12/10/2009 (GMT+7)

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn toàn Đảng, toàn dân ta: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Những quan điểm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên và công tác thanh niên là một di sản vô giá đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ nước ta. Đó cũng là cống hiến to lớn vào kho tàng lý luận giáo dục theo quan điểm chủ nghĩa Mác-Lênin trong thời đại ngày nay.

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bồi dưỡng không chỉ để cho thế hệ sau trở thành những gì đúng như thế hệ trước đã có, mà còn vượt lên những gì thế hệ trước mong muốn nhưng chưa thực hiện được, do những điều kiện lịch sử quy định hoặc hạn chế, mà chỉ đến thế hệ sau mới làm được. Bồi dưỡng cho thế hệ trẻ là để trao vào tay họ cả tương lai và vận mệnh của đất nước.

Trong Di chúc Bác đã căn dặn toàn Đảng, toàn dân ta: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Chăm lo đến thế hệ trẻ ở Hồ Chí Minh là cần làm cho họ thấy được những thuận lợi, khó khăn phức tạp đang và sẽ đặt ra cho họ mà họ cần phải thực hiện, có nhận thức được đầy đủ vấn đề đó, thế hệ trẻ mới có quyết tâm và nghị lực để làm lên sự nghiệp lớn.

Ngày nay khi cách mạng nước ta đã bước vào giai đoạn mới, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có những diễn biến phức tạp, lời dạy của Bác Hồ càng nhắc nhở chúng ta phải quan tâm nhiều hơn và làm tốt hơn vấn đề vừa hồng, vừa chuyên để họ thực sự trở thành chủ nhân của công cuộc kiến tạo một xã hội mới-xã hội xã hội chủ nghĩa.

Thực tiễn lịch sử hơn 70 dưới sự lãnh đạo của Đảng và 40 năm thực hiện Di chúc của Người, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngày nay họ đã và đang có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tấm gương sáng trong lao động, chiến đấu, học tập và công tác đã thuộc về thanh niên.

Theo Di chúc của Bác Hồ, khắc phục những thiếu sót, yếu kém của thanh niên hiện nay nhằm xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam có phẩm chất tốt đẹp, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

Thường xuyên nâng cao trình độ giác ngộ chính trị, tư tưởng với giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho thanh niên. Đây là biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, thế giới quan, phương pháp luận khoa học giúp thanh niên có nhận thức, thái độ và hành động đúng.

Kết hợp giáo dục chính trị, tư tưởng với giáo dục đạo đức cách mạng và lối sống xã hội chủ nghĩa cho thanh niên, gắn chặt với việc giữ gìn những chuẩn mực giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là yêu cầu quan trọng để phát huy nhân tố và nguồn lực con người đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp xây dựng đất nước.

Các tổ chức, các đoàn thể, tổ chức Đoàn cần nhận rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong giáo dục, bồi dưỡng và định hướng mọi mặt cho thanh niên, đặc biệt là lý tưởng sống để họ luôn xứng đáng là người đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Con đường đi lên của các thế hệ thanh niên Việt Nam vẫn luôn được chiếu sáng bởi những tư tưởng cách mạng và khoa học của Bác Hồ, của Đảng. Thực hiện Di chúc của Người, mỗi chúng ta vừa suy nghĩ, vừa hành động theo tấm gương và lời dạy của Bác. Khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” luôn là hiện thực, là chân lý tiếp tục soi sáng các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Hữu Siêu (Nguồn bacninh.gov.vn)
Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ (21/04)
Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018) (14/05)
Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại (05/09)