Hôm nay, ngày 29/3/2024

TRANG NHẤT > TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN
Cập nhật: 20/11/2018 (GMT+7)

Ngoại khoá với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”

Ngày hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tiếp nối chuỗi hoạt động theo chủ điểm mỗi tháng, tập thể lớp 11A4 đã tổ chức buổi ngoại khoá với chủ đề “ Tôn sư trọng đạo”, đem đến cho toàn thể học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhiều cung bậc cảm xúc ấn tượng về những con người tận tuỵ, dìu dắt bao thế hệ học sinh và dành tặng cho các thầy cô giáo trong ngày lễ trọng đại này.

“Công cha - Nghĩa mẹ - Ơn thầy” Suy nghĩ ấy đã khắc sâu vào tâm trí của bao thế hệ học sinh Việt Nam để nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những người lái đò tri thức thân thương. Câu chuyện mà vở ngoại khoá do chi đoàn 11A4 thực hiện đã một lần nữa tái hiện và nhấn mạnh sâu sắc thêm đạo lý đó. Nghĩa - một cậu học trò nghèo với tinh thần ham học, giỏi giang. Để nuôi Nghĩa ăn học cũng như trang trải cho bao thiếu thốn hằng ngày, mẹ cậu đã phải vay mượn khắp nơi. Không may thay, vì bảo vệ mẹ lúc bọn đòi nợ ập tới, bất đắc dĩ, Nghĩa vướng vào vòng lao lý bởi tội danh “giết người” khi tuổi đời còn rất trẻ. Những ngày tháng ở trại cải tạo với cậu học trò chưa bao giờ dễ dàng, bị ăn hiếp, bị đánh đập, có lúc, Nghĩa nản lòng, bất lực , hổ thẹn khi nghĩ về con đường tương lai phía trước của mình . Cho đến một ngày, cậu gặp lại người thầy của mình trong một buổi giáo dục tại trại giam - thầy Bách. Thầy Bách đã cho Nghĩa những lời khuyên, động viên Nghĩa nhiều điều bằng sự lắng nghe và cảm thông. Nhờ có thầy, cậu học trò ấy đã cố gắng rèn luyện, lao động cải tạo và được ân xá 1 năm về với cuộc sống xã hội, với gia đình.

Nhưng cuộc đời đâu phải khi nào cũng suôn sẻ, Nghĩa trở về, loay hoay tìm kiếm việc làm trang trải cuộc sống, đỡ đần mẹ và..chẳng ai dám nhận một người mang tiền án như cậu. Trong một ngày đi xin việc, Nghĩa gặp lại Linh - mối tình đầu và là người mà cậu yêu suốt mấy năm qua, đáp lại sự nhớ mong ấy, Linh hoàn toàn lạnh nhạt, phũ phàng bỏ đi mọi tình cảm với Nghĩa , rằng, Linh không muốn mọi người dị nghị vì Linh từng yêu một kẻ đi tù. Sau khoảnh khắc ấy, Nghĩa suy sụp về tinh thần, muốn buông bỏ tất cả. Thế gian này còn ai thương cậu nữa không, hay chỉ còn mẹ và thầy...chợt nhận ra, Nghĩa liên lạc với thầy Bách để trang trải nỗi lòng. Một lần nữa, thầy đã giúp Nghĩa vượt qua.

Năm tháng trôi đi, Nghĩa thành công và mở được một công ty nho nhỏ cũng là lúc cậu hay tin người thầy giáo kính yêu năm xưa ngã bệnh. Không chần chừ, nghĩ ngợi, Nghĩa đã sẵn sàng hiến một phần nội tạng của mình để cứu thầy, cậu chạy vạy khắp nơi để chi trả cho số tiền viện phí đắt đỏ. Và thật may, cuộc đời không bao giờ tàn nhẫn với những con người hiền lành, Nghĩa gặp lại những người bạn cũ của mình, họ cùng nhau xoay sở và đã giúp thầy vượt qua.

Buổi ngoại khoá đem đến cho học sinh toàn trường thật nhiều cảm xúc, có những tiếng cười giòn tan, có những phút trầm mặc. Sau cùng, buổi ngoại khoá của chi đoàn 11A4 đã thành công tốt đẹp và để lại nét ý nghĩa đặc biệt để ai ai cũng biết quý trọng, yêu thương những người thầy, người cô của mình.

Đoàn trường
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phối hợp với nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức chương trình “Đưa nghệ thuật tuồng vào học đường” (25/01)
Kỷ niệm 79 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023) (02/01)
Ngoại khóa chuyên đề phòng chống HIV/AIDS năm 2023 (20/12)